Cả Trung Quốc lẫn Triều Tiên đều không đưa ra thông báo chính thức nào về đoàn tàu và những hành khách trên đó. Trong khi đó, truyền thông Hàn Quốc, nơi thường xuyên theo dõi cẩn thận các động thái của quan chức Triều Tiên, tỏ ra rất thận trọng trước suy đoán trên.

Theo đoạn video được kênh NTV của Nhật Bản phát sóng, đoàn tàu đến Bắc Kinh giống hệt đoàn tàu chở ông Kim Jong-il khi ông đến Trung Quốc vào năm 2011. Vì vậy, nhiều người cho rằng có khả năng ông Kim Jong-un hoặc một phái viên cấp cao đang có mặt ở Bắc Kinh. 

Như để củng cố suy đoán này, đài phát thanh Nhật Bản NHK dẫn lời các nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết chuyến tàu dường như đến Bắc Kinh từ Triều Tiên. Ngoài ra, các phóng viên ở thủ đô của Trung Quốc cũng phát hiện một đội quân danh dự chào đón đoàn xe tiến về phía Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài, nơi các nhà lãnh đạo hàng đầu của Triều Tiên vẫn lưu trú khi đến thăm Trung Quốc.

Ông Kim Jong-un đến Bắc Kinh: Bước ngoặt bất ngờ? - Ảnh 1.

Hình ảnh đoàn tàu tại Bắc Kinh được kênh Nippon của Nhật Bản cung cấp. Ảnh: Twitter

Ông Kim Jong-un đến Bắc Kinh: Bước ngoặt bất ngờ? - Ảnh 2.

Đoàn xe VIP ở Bắc Kinh. Ảnh: Twitter

Ông Kim Jong-un đến Bắc Kinh: Bước ngoặt bất ngờ? - Ảnh 3.

Nghi thức chào đón của quân đội. Ảnh: Twitter

Trang Bloomberg dẫn 3 nguồn tin ẩn danh nói ông Kim đang ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, ngay cả những người theo dõi hoạt động của ông Kim sít sao nhất cũng không dám chắc về nhân vật có mặt trên tàu. "Chúng tôi đang quan sát chặt chẽ bất kỳ động tĩnh liên quan bằng nhiều nguồn khác nhau để xác nhận thông tin" - văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah cũng không thể xác nhận thông tin ông Kim ở Bắc Kinh, đồng thời nói thêm Washington "trông đợi một cuộc họp thượng đỉnh tiềm năng trong vòng vài tháng tới".

Việc một quan chức hàng đầu Triều Tiên đến thủ đô Trung Quốc sẽ là một bước ngoặt bất ngờ khác trong tình hình ngoại giao phức tạp hiện nay liên quan vấn đề vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Nếu ông Kim thật sự có mặt trên tàu, đây sẽ là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông từ khi trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên. Nếu ông Kim gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước kế hoạch gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Moon, chuyến thăm này có thể xoa dịu căng thẳng nhiều năm nay giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Đoàn tàu cũ của Triều Tiên được phát hiện ở Bắc Kinh. Nguồn: Youtube

Từ sau chuyến thăm của phái đoàn Hàn Quốc vào ngày 5-3, truyền thông Triều Tiên không đưa thêm tin tức gì về hoạt động của ông Kim. Khi đó, hai bên đã đồng ý tổ chức cuộc gặp giữa ông Kim và ông Moon ở làng Panmunjom vào cuối tháng 4.

Sau đó, phái đoàn Hàn Quốc có mặt ở Nhà Trắng vào ngày 9-3 và gửi lời đề nghị thảo luận việc phi hạt nhân hóa của ông Kim đến Tổng thống Trump. Tổng thống Trump chấp nhận lời mời ngay lập tức và nói sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 5. 

Trong suốt những diễn biến trên, Trung Quốc gần như chỉ đứng một bên quan sát và không có vai trò trực tiếp nào. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ ủng hộ việc xoa dịu căng thẳng. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định Bắc Kinh muốn đảm bảo lợi ích quốc gia trong bất kỳ cuộc thương lượng nào.

"Chuyến thăm này phản ánh nỗ lực quay lại cuộc chơi của Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình sẽ không chấp nhận chuyện trở thành người thứ ba gặp ông Kim" - ông Scott Snyder, chuyên gia cấp cao tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ, nhấn mạnh.

Đoàn xe hộ tống rời khỏi nhà ga Bắc Kinh. Nguồn: YouTube

Bảo Hạnh (Theo NY Times)