Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời

Tin mới

19/12/2011 23:28

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 19-12 đã chính thức gọi Đại tướng Kim Jong-un là “người kế tục vĩ đại” sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời

Nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên Kim Jong-il qua đời ngày 17-12, thọ 69 tuổi do đột quỵ khi đang đi trên tàu trong một chuyến thị sát bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng. Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), CHDCND Triều Tiên đã tuyên bố quốc tang nhà lãnh đạo Kim Jong-il từ ngày 17 đến 29-12.

“Biến đau thương thành sức mạnh”

Ủy ban tang lễ quốc gia do ông Kim Jong-un, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, đứng đầu. Tang lễ dự kiến được tổ chức tại Bình Nhưỡng trong ngày 28-12. Theo KCNA, lễ viếng sẽ bắt đầu từ ngày 20 đến 27-12 tại Bình Nhưỡng, thi thể của ông sẽ được an táng tại lăng Kumsusan, nơi an nghỉ của cha ông là cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il-sung).


Niềm tiếc thương của người dân Triều Tiên khi nghe tin nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời. Ảnh: TTXVN

Theo TTXVN, trong bản thông cáo đặc biệt của đài truyền hình nhà nước CHDCND Triều Tiên phát đi sáng 19-12, công bố tin nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời, người nữ phát thanh viên đã mặc đồ truyền thống màu đen, với giọng điệu thể hiện sự tiếc thương vô hạn.

Thông báo có đoạn: “Đây là tổn thất to lớn nhất của đảng và nhân dân ta, là đau thương lớn nhất của đất nước ta... Chúng ta cần phải biến đau thương thành sức mạnh vượt qua khó khăn”.

“Toàn đảng, toàn quân và toàn dân nguyện trung thành với sự lãnh đạo của đồng chí Kim Jong-un, nhằm bảo vệ và tăng cường mặt trận thống nhất của đảng, quân đội và nhân dân”.

Ông Kim Jong-il sinh ngày 16-2-1942, tốt nghiệp Khoa Chính trị học và Kinh tế học tại Trường Đại học Kim Nhật Thành năm 1964. Ngay sau khi ra trường, ông đã bắt đầu làm việc tại Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK). Năm 1973, ông được bầu làm Bí thư WPK và vào tháng 2-1974, ông trở thành Ủy viên Bộ Chính trị. Tháng 8-1997, ông trở thành Tổng Bí thư WPK và đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên các khóa từ năm 1982 - 1998. Ông làm Tư lệnh tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên từ tháng 12-1992 đến tháng 4-1993. Ông Kim Jong-il lên lãnh đạo Đảng Lao động và nhà nước Triều Tiên từ năm 1994 sau khi cha ông là cố Chủ tịch Kim Nhật Thành qua đời.

KCNA ngày 19-12 đã chính thức gọi Đại tướng Kim Jong-un là “người kế tục vĩ đại” sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời.

Phản ứng của thế giới

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ra lệnh đặt mọi quan chức chính phủ trong tình trạng ứng phó khẩn cấp theo sau cái chết của ông Kim Jong-il. Theo lệnh này, mọi quan chức chính phủ bị hạn chế trong việc nghỉ phép hoặc đi lại, đồng thời duy trì tiếp xúc với văn phòng của mình. Mọi đơn vị quân đội Hàn Quốc được đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp sau khi có thông tin trên. Ông Lee kêu gọi người dân bình tĩnh và tập trung vào các hoạt động thường nhật. Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để kiểm tra tác động về kinh tế sau cái chết của ông Kim Jong-il.

Mỹ cho biết đang thu thập và đánh giá thông tin về cái chết của ông Kim Jong-il, trong khi Nhà Trắng chưa có bình luận gì về diễn biến này. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak sau khi được tin nhà lãnh đạo Triều Tiên qua đời, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Mỹ trong việc duy trì ổn định trên bán đảo Triều Tiên.
Một quan chức Hàn Quốc nói Mỹ và Triều Tiên có thể hoãn các cuộc hội đàm hạt nhân song phương dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh trong tuần này. Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một nhóm quản lý khủng hoảng sau khi hay tin về cái chết của ông Kim Jong-il. Thủ tướng Yoshihiko Noda nói chính phủ sẽ trao đổi thông tin về Triều Tiên với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc. Ông Noda cũng yêu cầu các bộ trưởng và giới chức chính phủ sẵn sàng trước những tình huống ngoài dự kiến.
Trong khi đó, Chính phủ Úc thúc giục các nước liên quan bình tĩnh và kiềm chế sau cái chết của ông Kim Jong-il, đồng thời mong muốn Bình Nhưỡng hội nhập nhiều hơn vào cộng đồng toàn cầu.

Các nước chia buồn với Triều Tiên

Ngày 19-12, các nước đã bày tỏ chia buồn về sự ra đi của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il, đồng thời kêu gọi giữ ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il vừa từ trần, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi điện chia buồn tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Ngày 19-12, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il từ trần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói: “Chúng tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, nhà nước và nhân dân Triều Tiên trước việc đồng chí Kim Jong-il đã từ trần. Chúng tôi tin tưởng nhân dân Triều Tiên sẽ vượt qua mất mát to lớn này, tiếp tục nỗ lực xây dựng và phát triển đất nước”.

Phát biểu từ thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc bày tỏ “đau buồn sâu sắc về sự ra đi của nhà lãnh đạo Kim Jong-il và gửi lời thăm hỏi chân thành tới nhân dân Triều Tiên”. Ông Mã Triều Húc nhấn mạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-il là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Triều Tiên và là người bạn thân tình của nhân dân Trung Quốc, đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Triều Triên và thúc đẩy quan hệ hợp tác láng giềng tốt đẹp giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Theo AFP, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 19-12 đã gửi lời chia buồn trước sự ra đi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Các hãng thông tấn Nga cho biết ông Medvedev đã chuyển bức điện chia buồn tới người con trai út được cho là sẽ kế nhiệm cha, ông Kim Jong-un.

Bộ Ngoại giao Philippines cùng ngày ra tuyên bố bày tỏ sự chia buồn về sự ra đi của nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi hy vọng chính phủ Triều Tiên sẽ dễ dàng chuyển giao sang một thế hệ lãnh đạo mới. Chính phủ Philippines đánh giá cao mối quan hệ với Triều Tiên và sẽ tiếp tục hợp tác với Bình Nhưỡng nhằm thúc đẩy và duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có bán đảo Triều Tiên”.

Người phát ngôn Chính phủ Campuchia, ông Khieu Kanharith ngày 19-12 nói: “Campuchia tiếc thương trước sự ra đi của ông Kim Jong-il, một mất mát to lớn đối với nhân dân Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng kế hoạch thống nhất hai miền Triều Tiên sẽ tiếp tục diễn ra một cách hòa bình vì lợi ích của bán đảo Triều Tiên và hòa bình khu vực cũng như thế giới”.

Cùng ngày, Trưởng phát ngôn viên Chính phủ Nhật Bản, Chánh Văn phòng Nội các Osamu Fujimura cũng bày tỏ “chia buồn sâu sắc” khi được tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời.

Trong một thông cáo báo chí ngày 19-12, Bộ Ngoại giao Indonesia bày tỏ chia buồn sâu sắc về sự ra đi của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Thông cáo khẳng định Indonesia hoàn toàn tin tưởng Triều Tiên sẽ tiếp tục nỗ lực góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Thái Bình Dương nói chung.

Triều Tiên thử tên lửa tầm ngắn

Theo Tân Hoa Xã, truyền thông Hàn Quốc ngày 19-12 đưa tin CHDCND Triều Tiên vừa bắn thử một quả tên lửa tầm ngắn ở bờ biển phía Đông nước này.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết quân đội Triều Tiên đã phóng thử một quả tên lửa có tầm bắn 120 km, song cho rằng vụ việc này không liên quan tới sự kiện nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng Kim Jong-il vừa qua đời. Hiện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối khẳng định các thông tin về vụ thử tên lửa tầm ngắn nói trên của Triều Tiên. Hiện chưa có dấu hiệu bất thường nào ở khu vực biên giới hai nước.
TTXVN
Tường Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI