Phiên tòa xét xử ông Klaus Nielsen diễn ra hôm 13-8 tại thủ đô Ottawa của Canada. Trên đường đến sân bay hồi tháng 12-2012, ông Nielsen bị bắt quả tang mang theo 17 lọ vi khuẩn brucella sống, có thể gây nhiễm trùng cơ quan sinh sản, khớp và tuyến vú, cũng như vô sinh ở người và động vật.

Tại phòng xử án, ông Nielsen thừa nhận đã làm mất lòng tin của CFIA vì cố gắng thương mại hóa tài sản của tổ chức này và vận chuyển tác nhân gây bệnh cho con người bằng phương pháp không an toàn.

Cảnh sát tiến hành cuộc điều tra sau khi nhận được khiếu nại từ CFIA tháng 3-2011. Ông Nielsen và cô Wei Ling Yu – nhân viên CFIA - đồng tác giả một bài báo về việc phát hiện ra vi khuẩn brucella được công bố trên Tạp chí Y học Croatia vào năm 2010, bị nghi ngờ dính líu đến vụ án.

Ông Klaus Nielsen đến tòa án hôm 13-8. Ảnh: CBC News
Ông Klaus Nielsen đến tòa án hôm 13-8. Ảnh: CBC News

Cáo trạng tại tòa án cho biết ông Nielsen gặp gỡ các quan chức nước ngoài có liên quan đến căn bệnh brucella, sau đó dùng các phát minh của CFIA để thực hiện một bộ dụng cụ tạo ra vi khuẩn brucella bất hợp pháp thông qua một công ty Trung Quốc và mượn danh nghĩa CFIA để trốn thuế.

Trong thời gian này, Nielsen sử dụng bí danh Lucy Zhang. Chương trình của Nielsen được thực hiện từ năm 2005.

Ông Nielsen, 68 tuổi, là một nhà nghiên cứu làm việc cho CFIA từ năm 1979 trước khi bị sa thải khi cuộc điều tra bắt đầu. Nếu bị kết tội, ông Nielsen có thể đối mặt với bản án 10 năm tù giam.

Đồng phạm của Nielsen, cô Wei Ling Yu đang bị cảnh sát Canada truy nã và được cho là lẩn trốn tại Trung Quốc.

Loại vi khuẩn brucella chủ yếu ảnh hưởng đến gia súc, hươu và ngựa, nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới con người và gây ra các triệu chứng giống như cảm cúm, không có vắc-xin điều trị. Cách duy nhất kiểm soát sự lây lan là tiêu hủy động vật nghi ngờ nhiễm bệnh.

P.Nghĩa (Theo CBC News)