Reuters ngày 11-6 dẫn lời một giám đốc điều hành của Tokyo Electron cho biết như trên.

"Chúng tôi sẽ không giao dịch với khách hàng Trung Quốc (nằm trong danh sách đen của Mỹ). Điều quan trọng đối với chúng tôi là chính phủ và ngành công nghiệp Mỹ xem chúng tôi là một công ty không gian lận" – ông nói.

Tokyo Electron là nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản, đồng thời là nhà cung cấp thiết bị sản xuất chất bán dẫn lớn thứ ba trên thế giới. Theo Reuters, quyết định của công ty Nhật Bản cho thấy Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn việc bán công nghệ cho các công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã tìm cách xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn riêng để giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp Mỹ, Nhật Bản và châu Âu.

Nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản “nghỉ chơi” với Huawei - Ảnh 1.

Công ty Tokyo Electron của Nhật Bản sẽ không cung cấp sản phẩm cho khách hàng Trung Quốc nằm trong danh sách đen của Mỹ, bao gồm cả Tập đoàn Huawei. Ảnh: iTers News

Một nhà cung cấp thiết bị chip lớn khác của Nhật Bản cũng xem xét tạm ngừng giao hàng cho các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen của Mỹ. Còn các nhà cung cấp thiết bị khác cho biết họ đang làm việc với Bộ Công nghiệp Nhật Bản về vấn đề này.

"Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào từ Bộ Công nghiệp Nhật Bản. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể gặp rắc rối lớn nếu tận dụng lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ để mở rộng hoạt động kinh doanh với Trung Quốc" – đại diện một công ty ở Nhật Bản nói với Reuters.

Trước đó, nhà sản xuất chip ARM của Anh tuyên bố tạm ngừng quan hệ với Huawei, dẫn đến khả năng sản xuất chip mới cho điện thoại thông minh của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể bị tê liệt.

Ủy ban Truyền thông Đài Loan (NCC) ngày 10-6 cũng thông báo Cơ quan quản lý viễn thông Đài Loan đã cấm các nhà cung cấp truyền hình cáp mua linh kiện từ các công ty Trung Quốc, bao gồm công ty con HiSilicon của Huawei.

Nhật Bản có 5 công ty nằm trong danh sách 10 nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu thế giới. Đây là thiết bị có tầm quan trọng chiến lược đối với tất cả nhà sản xuất chất bán dẫn. Trong đó, Tokyo Electron kiểm soát gần 90% thị trường dành cho các nhà phát triển và nhà sản xuất vi mạch.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)