Nhà sáng lập WikiLeaks đòi kiện thủ tướng Úc

Tin mới

08/10/2012 11:09

(NLĐO) – Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange cho biết đã thuê luật sư để kiện Thủ tướng Úc Julia Gillard vì tội phỉ báng.

Vào cuối năm 2010, bà Gillard đã lên án trên đài phát thanh rằng việc WikiLeaks công bố các thông tin mật là “hoàn toàn vô trách nhiệm và phi pháp”.
 
Ông Assange nói rằng phát ngôn này của bà Gillard đã đe dọa đến sự an nguy của tổ chức WikiLeaks. “Tôi đã thuê các luật sư ở Sydney và họ đang tiến hành điều tra theo những hướng khác nhau để kiện bà Gillard” – ông nói.
 

Bà Gillard lên án rằng WikiLeaks công bố các thông tin mật là “hoàn toàn vô trách nhiệm và phi pháp”
(Ảnh: SBS)
 
Những người ủng hộ ông Assange cho rằng phát ngôn của thủ tướng Úc đã dẫn đến việc các công ty cấp thẻ tín dụng chặn các khách hàng tặng tiền cho WikiLeaks.
 
“Công ty phát hành thẻ Mastercard của Úc đã dùng phát ngôn trên của bà Gillard để biện minh cho việc tại sao họ chặn người Úc sở hữu thẻ Mastercard tặng tiền cho WikiLeaks. Như vậy, hậu quả của phát ngôn trên là rõ ràng và nó ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài chính để WikiLeaks tồn tại” – ông Assange nói.
 
Tuy nhiên, đại diện công ty phát hành thẻ Mastercard khẳng định chính họ quyết định chặn tiền gửi cho WikiLeaks, chứ không vì phát ngôn của nữ thủ tướng Úc.
  
Ông Assange nói rằng cần sự giúp đỡ từ chính phủ Úc (Ảnh: SHM)
 
 
Hiện ông Assange đang ẩn náu tại Đại sứ quán Ecuador ở London – Anh. Những người ủng hộ ông Assange cho rằng chính phủ Úc cần đảm bảo rằng nhà sáng lập WikiLeaks sẽ không bị dẫn độ về Mỹ nếu bị bắt giữ.
 
Ông Assange cũng nói cần sự giúp đỡ từ chính phủ Úc và bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Bob Carr rằng ông đã nhận đầy đủ hỗ trợ cần thiết. “Tôi chưa nhìn thấy bất cứ thành viên nào của đại sứ hay lãnh sự quán Úc kể từ khi tôi bị giam cầm vào năm 2010. Sau đó, tất cả những gì họ làm chỉ là mang đến mấy tập giấy, bút” - ông nói.
 
Ngoài ra, ông Assange bức xúc: “Người thân của tôi  phải thay đổi tên, nơi cư trú và chạy trốn. Tôi không thể về thăm nhà, không nhìn thấy bầu trời, không thể làm những thứ vốn dĩ rất quan trọng với cuộc sống con người".
 
Người phát ngôn của Bộ trưởng Ngoại giao Bob Carr nói rằng chính phủ Úc không thể đảm bảo với những tình huống giả định và cũng không thể can thiệp vào quá trình thực thi luật pháp của nước khác.
H.Bình (Theo The Australian, ABC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI