Nha sĩ Walter James Palmer hiện vẫn lánh mặt để tránh các cuộc biểu tình diễn ra bên ngoài phòng khám của mình ở ngoại ô TP Minneapolis, bang Minnesota, cũng như sự lên án dữ dội của cộng đồng mạng.

Trước tình hình trên, nha sĩ 55 tuổi đã thông báo với bệnh nhân rằng nên tìm đến phòng khám của các nha sĩ khác. Nghi phạm này cũng nói rằng ông hiếm khi thảo luận về thú vui săn bắn của mình với bệnh nhân vì đó có thể là chủ đề gây chia rẽ và tranh cãi.

Walter Palmer (trái) trong một cuộc săn bắn. Ảnh: NYP
Walter Palmer (trái) trong một cuộc săn bắn. Ảnh: NYP
Những thú nhôi bông và lời nhắn được để lại bên ngoài phòng khám của nha sĩ Walter James Palmer. Ảnh: AP

Những thú nhôi bông và lời nhắn được để lại bên ngoài phòng khám của nha sĩ Walter James Palmer. Ảnh: AP

Thợ săn này dường như cũng không xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị xem là người đã bắn chết sư tử Cecil mang tính biểu tượng ở Công viên quốc gia Hwange (Zimbabwe) hôm 28-7. Cảnh sát Zimbabwe cho hay đang tìm kiếm ông ta. Việc săn bắn tại những khu vực bảo tồn như công viên quốc gia hay địa điểm chịu sự quản lí của Chính phủ Zimbabwe đều bị coi là bất hợp pháp.

Ông Palmer, 55 tuổi, là một thợ săn có tiếng vì sát hại không ít động vật hoang dã. Người cha của 2 con này từng được nói đến trong một bài báo về chủ đề săn bắn động vật hoang dã của tờ The New York Times năm 2009. Theo hồ sơ tòa án Mỹ, Palmer từng nhận tội vào năm 2008 vì khai báo sai sự thật với cơ quan động vật hoang dã Mỹ về việc bắn chết một con gấu đen ở phía Tây bang Wisconsin.

Tại Zimbabwe, 1 hướng dẫn viên săn bắn và 1 chủ trang trại đã ra tòa để đối mặt cáo buộc giúp ông Palmer giết chết chú sư tử Cecil. Ông Palmer được cho là đã trả 50.000 USD cho 2 người này để được phép săn Cecil.

Theo ông Johnny Rodrigues, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm bảo tồn động vật hoang dã Zimbabwe, 2 người đàn ông Zimbabwe nói trên đã cột xác một con vật trên xe để dụ Cecil ra khỏi công viên quốc gia trước khi Palmer dùng cung bắn nó. Con thú bị thương này bị theo chân trong 40 giờ trước khi Palmer kết liễu nó bằng một khẩu súng.

Hướng dẫn viên nói trên - một thợ săn chuyên nghiệp tên Theo Bronkhorst - bị cáo buộc không ngăn chặn cuộc săn bắn bất hợp pháp trên trong lúc chứng kiến vụ việc. Hiện thợ săn này đã được cho bão lãnh tại ngoại và có thể đối mặt bản án đến 15 năm tù giam nếu bị kết tội. Tuy nhiên, nghi phạm còn lại không bị buộc tội và đã được phóng thích.

Xuân Mai (Theo NY Post)