Vụ việc bị phanh phui khi các quan chức nước này đang nỗ lực di dời 137 con hổ từ Wat Pha Luang Ta Bua (còn có tên là chùa Hổ), ngôi chùa nổi tiếng về mặt du lịch ở tỉnh Kanchanaburi. Chiến dịch bắt đầu từ ngày 30-5, đến nay đã có khoảng 84 con hổ được đưa đến nơi ở mới.

Các báo cáo cho biết cảnh sát còn bắt được một nhà sư tìm cách trốn thoát cùng da và nanh hổ hôm 2-6. Ông Adisorn Noochdumrong, phó giám đốc Viện Quản lý Vườn quốc gia, cho biết: “Chúng tôi tìm thấy da và nanh hổ trong một chiếc xe đang cố rời khỏi chùa”.

Xác hổ con, gấu được tìm thấy trong chùa Hổ. Ảnh: REUTERS

Ảnh: EPA

Được mở cửa từ năm 1994, ngôi chùa này nằm cạnh khu vực sinh sống của hổ hoang dã. Tới tháng 2-1999, các nhà sư cứu 1 con hổ con khỏi tay một người có thế lực ở Bangkok. Từ đó trở đi, cư dân địa phương bắt đầu đưa những con hổ con được cứu thoát khỏi tay bọn săn trộm đến chùa. Đây là những thông tin trên trang web nhà chùa.

Du khách tới chùa trả từ 17 USD để chụp ảnh với hổ và dắt hổ đi dạo. Với 140 USD (trọn gói đặc biệt), họ có thể chăm sóc hổ con. Quan chức Thái Lan cho báo The New York Times biết mỗi năm, chùa Hổ thu về 5,7 triệu USD tiền bán vé.

Ngoài ra, sau khi lục soát nơi ở của nhiều nhà sư, họ phát hiện thêm nhiều phần xác động vật khác. Có tổng cộng 2 bộ da hổ, 10 răng nanh và hàng loạt mảnh da hổ nhỏ khác được tìm thấy trong ngày 2-6. Bên cạnh đó còn có 20 hũ đựng các bộ phận cơ thể hổ "dùng để làm thuốc", theo ông Adisorn.

Không chỉ vậy, cơ quan chức năng còn phát hiện một số con vật còn sống khác trong chùa, như một con hổ, một con chim mỏ sừng, một con gấu và một con bò banteng (động vật có nguy cơ tuyệt chủng)...

Trước đó 1 ngày, các nhà chức trách phát hiện xác của hàng loạt hổ con trong tủ đông lạnh cùng các phần thi thể của những động vật khác. Vào năm 2010, ngôi chùa này từng tuyên bố ngừng hỏa thiêu hổ con chết sau khi sinh.

Cảnh sát Bandith Meungsukhum nói những con hổ con có lẽ được 1 hoặc 2 ngày tuổi nhưng không rõ chúng đã chết được bao lâu. Họ sẽ tiến hành xét nghiệm DNA để xem chúng có liên quan tới những con hổ trong chùa hay không.

Theo báo The Washington Post, trên Facebook của chùa, các nhà sư phủ nhận làm điều sai trái, Họ nói đông lạnh xác hổ con là một tập tục từ lâu trong chùa.

Các nhà sư điều hành chùa Hổ bị cáo buộc buôn bán, ngược đãi và sở hữu bất hợp phát động vật hoang dã, sắp tuyệt chủng suốt 2 thập kỷ này.

Nhiều nhà hoạt động cho rằng ngôi chùa là một trại nuôi hổ bí mật và kiếm được lợi nhuận lớn từ việc bán các động vật và các bộ phận cơ thể hổ cho chợ đen, với mục đích dùng trong y học Trung Quốc. Tuy nhiên, nhà chùa luôn phủ nhận các lời buộc tội và chống đối việc di dời những con hổ.

Hổ được chuyển ra khỏi chùa. Ảnh: WFFT

Nguồn: Reuters

Bảo Hạnh (Theo BBC, Washington Post)