Đó là kết quả điều tra độc lập do tập đoàn truyền thông ABC tiến hành và vừa được công bố. Cụ thể, từ năm 2013-2015, các công ty và nhà tài trợ cá nhân liên quan tới Trung Quốc đã rót tiền vào quỹ của cả đảng Tự do cầm quyền lẫn Công đảng đối lập ở Úc. Danh sách các nhà tài trợ chính trị lớn từ năm 2013-2015 có nhiều tên công ty, tập đoàn và cá nhân của Trung Quốc.

Nhà tài trợ liên quan tới Trung Quốc rót tiền vào quỹ của đảng Tự do cầm quyền và Công đảng đối lập ở Úc. Ảnh: ABC

Đơn cử nhà tài trợ Tử Xuân Vượng từ chi nhánh Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc ở Úc gởi 850.000 AUD cho Công đảng, còn nhà tài trợ Chu Trạch Vinh thông qua các công ty đầu tư của mình là Kingold và Hong Kong Kingson ủng hộ 650.000 AUD cho Công đảng, 540.000 AUD cho đảng Tự do, 100.000 AUD cho đảng Quốc gia và 65.000 AUD cho chi nhánh Công đảng ở bang New South Wales.

Trong khi đó, giáo sư John Fitzgerald thuộc trường ĐH Swinburne (Úc) cho hay nhiều cộng đồng người Hoa ở Úc có liên hệ với chính phú Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Fitzgerald cũng nghiên cứu sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh thông qua phương tiện truyền thông tiếng Hoa đặt tại Úc và ông ước tính khoảng một nửa các phương tiện này liên kết chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc.

Thông tin trên phần nào lý giải nguyên nhân các cơ quan quốc phòng và tình báo Úc ngày càng lo ngại về mức độ ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc ở đây.

Mới đây, Úc không cho các tập đoàn Trung Quốc tham gia đấu thầu mạng lưới điện Ausgrid ở bang New South Wales.

Úc mới từ chối đầu tư của Trung Quốc vào hệ thống điện ở Sydney. Ảnh: ABC

Sở hữu các cơ sở hạ tầng chiến lược, như cảng biển và điện lực, được cho là một phần chính sách chiến lược của Trung Quốc. Đó là một yếu tố rất quan trọng trong nỗ lực thống trị kinh tế Á-Âu với sáng kiến “ một vành đai một con đường”, trong đó cũng đòi hỏi phải kiểm soát biển Đông.

Do đó, những động thái gây hấn ngày càng tăng ở biển Đông và Hoa Đông của Trung Quốc đã gióng những hồi chuông báo động ở Canberra.

H.Bình (Theo ABC)