Theo báo The Guardian, chiến lược an ninh quốc gia (NSS) mới của chính quyền Tổng thống Biden mô tả Trung Quốc là đối trọng có khả năng nhất về mặt lâu dài nhưng trước mắt, Nga là mối đe dọa rõ ràng hơn.

"Các lực lượng vũ trang truyền thống của Nga sẽ suy yếu. Điều này có thể sẽ làm gia tăng sự phụ thuộc của Moscow vào vũ khí hạt nhân trong kế hoạch quân sự của mình" – NSS khẳng định.

Theo kế hoạch ban đầu, NSS dự kiến được công bố vào đầu năm nay nhưng phải hoãn vì chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ sử dụng "mọi phương án" để bảo vệ lãnh thổ Nga, trong đó ông bao gồm bán đảo Crimea và 4 khu vực ở Ukraine được ông tuyên bố chủ quyền.

Nhà Trắng: Mỹ sẽ sớm phải ngăn chặn 2 cường quốc hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ sử dụng "mọi phương án" để bảo vệ lãnh thổ Nga. Ảnh: Reuters

"Mỹ sẽ không cho phép Nga hay bất kỳ cường quốc nào đạt được các mục tiêu của mình thông qua việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân" – NSS nhấn mạnh.

Về Trung Quốc, NSS mô tả Bắc Kinh là "thách thức địa chính trị mang đến nhiều hậu quả tiềm tàng nhất đối với Mỹ".

Theo đánh giá của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, Trung Quốc hiện có khoảng 350 đầu đạn hạt nhân, so với 5.977 của Nga và 5.428 của Mỹ. Lầu Năm Góc nhận định Trung Quốc sẽ tăng lên hơn 1.000 đầu đạn vào năm 2030, trở thành cường quốc hạt nhân thứ 3 thế giới.

Nhà Trắng: Mỹ sẽ sớm phải ngăn chặn 2 cường quốc hạt nhân - Ảnh 2.

Lầu Năm Góc nhận định đến năm 2030, Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc hạt nhân thứ 3 thế giới. Ảnh: Reuters

Cao Lực