Phó TT Mỹ cho biết ông quyết tâm có hành động khẩn cấp để giải quyết tình trạng bạo lực bằng súng. Như thế, đại diện chính quyền TT Obama đã ngồi lại bàn bạc với các tổ chức ủng hộ việc sở hữu súng, trong đó có Hiệp hội Súng đạn Quốc gia (NRA).
 
Trước đây, NRA đã ngăn chặn các nỗ lực kiểm soát súng và hiện đang phản đối bất cứ nỗ lực mới nào khác. Ngoài ra, ông Biden và các giới chức khác cũng gặp các vận động viên và các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã cũng như những người thuộc ngành công nghiệp giải trí.
 

Một cuộc gặp bàn về vấn đề kiểm soát súng tại Nhà Trắng hôm 9-1. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, Phó TT Biden đã gặp gỡ các tổ chức bảo vệ quyền lợi những nạn nhân của súng và các tổ chức về an toàn súng. Ông cho biết các giới chức chính quyền đang xem xét những biện pháp có thể đưa hàng ngàn người ra khỏi tình thế nguy hại và cải thiện sự an toàn của hàng triệu người khác nữa.

Theo hãng tin AP, chẳng bao lâu sau vụ thảm sát ở Newtown, bang Connecticut vào tháng rồi, TT Obama đã giao cho Phó TT Biden nhiệm vụ đứng đầu một ủy ban để đưa ra những đề xuất về chính sách kiểm soát súng vào cuối tháng 1 này.
 
TT Obama ủng hộ các biện pháp như phục hồi lệnh cấm vũ khí tấn công và loại băng đạn có sức chứa cao, đồng thời lấp kín các kẽ hở cho phép nhiều người mua súng không bị kiểm tra nhân thân. TT Mỹ hy vọng chính quyền của ông sẽ thông báo các bước đi kế tiếp để giải quyết tình trạng bạo lực bằng súng ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 20-1 tới.
Lục San