Ông Dependra Pathak, giám đốc cảnh sát quần đảo Andaman và Nicobar, cho biết họ đã tiến hành một cuộc điều tra theo hướng đây là một vụ giết người. Cũng theo ông Pathak, 7 ngư dân địa phương đã bị bắt với cáo buộc chở trái phép ông Chau đến hòn đảo nói trên.

Theo ông Pathak, ông Chau đến đảo Bắc Sentinel 2 hoặc 3 lần bằng xuồng từ ngày 15-11 để liên hệ với bộ lạc Sentinel và đều trở về an toàn. Tuy nhiên, đến ngày 16-11, ông Chau nói với các ngư dân nêu trên rằng ông sẽ ở lại hòn đảo, đồng thời nhờ họ chuyển bức thư ông gửi cho một người bạn.

Nhà truyền giáo Mỹ John Allen Chau bị thổ dân sát hại ở Ấn Độ? - Ảnh 1.

Đảo Bắc Sentinel - nơi ông John Allen Chau bị sát hại. Ảnh: Star Post

Sáng hôm sau, những ngư dân này phát hiện thi thể của ông Chau đã bị kéo lê dọc theo bãi biển và bị vùi dưới cát, ông Pathak tiết lộ. Theo một nguồn tin mật, ông Chau khẳng định trong bức thư gửi bạn rằng ông mang theo kéo, kim băng và một quả bóng làm quà tặng bộ lạc Sentinel.

Ông Chau còn viết rằng một vài thổ dân Sentinel rất tốt với ông nhưng cũng không ít người tỏ ra rất tức giận với ông. "Tôi đã rất tử tế với họ. Tại sao họ lại bực tức và giận dữ với tôi như vậy?" – ông Chau viết.

Trong thư của mình, ông Chau còn khẳng định rằng ông muốn truyền đạo Thiên Chúa cho thổ dân Sentinel và rằng "đừng oán trách họ nếu tôi bị sát hại".

Nhà truyền giáo Mỹ John Allen Chau bị thổ dân sát hại ở Ấn Độ? - Ảnh 2.

Ông Chau, sinh sống tại bang Alabama - Mỹ, là một nhà truyền giáo đạo Thiên Chúa. Ảnh: Instagram

Mặc dù ông Pathak khẳng định cảnh sát vẫn chưa xác định được nghi phạm sát hại ông Chau, nhiều nguồn tin địa phương khẳng định nạn nhân bị thổ dân Sentinel dùng cung tên bắn chết.

Dựa vào các bài đăng trên trang mạng xã hội cá nhân của ông Chau, có thể dễ dàng nhận thấy ông là một người yêu thích khám phá, mạo hiểm. Trong suốt vài năm trở lại đây, nhà truyền giáo trẻ tuổi này dường như đã đến thăm Ấn Độ nhiều lần để khám phá nhiều khu vực ở phía Nam quốc gia này.

"Có nhiều thông tin chưa được chứng thực nói rằng John Allen Chau bị sát hại ở Ấn Độ trong khi viếng thăm thổ dân bộ lạc Sentinel ở quần đảo Andaman" – người nhà của ông Chau cho biết trên mạng xã hội Instagram, đồng thời mô tả ông là "một người con, người anh, người chú được nhiều người yêu mến" và là một nhà truyền giáo đạo Thiên Chúa.

Nhà truyền giáo Mỹ John Allen Chau bị thổ dân sát hại ở Ấn Độ? - Ảnh 3.

Ông Chau dường như là một người thích khám phá, mạo hiểm. Ảnh: Facebook

Trong khi đó, phát ngôn viên lãnh sự quán Mỹ ở TP Chennai – Ấn Độ cho biết họ "đã nhận được báo cáo về việc một công dân Mỹ bị sát hại trên quần đảo Andaman và Nicobar" nhưng không cung cấp thêm bất cứ thông tin nào.

Đến thời điểm hiện tại, thi thể của ông Chau vẫn còn nằm trên đảo Bắc Sentinel. 

Trước đây, vào năm 2006, hai ngư dân đã bị sát hại sau khi đi lạc vào hòn đảo này. Thi thể của họ đến giờ vẫn còn nằm trên đảo. Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ từng triển khai một chiếc trực thăng để đưa thi thể của 2 ngư dân này trở về nhưng bất thành vì bị thổ dân Sentinel chống trả quyết liệt bằng cung tên.

Một quan chức cảnh sát cấp cao của Ấn Độ khẳng định thổ dân Sentinel được luật pháp bảo vệ và cuộc sống tách biệt với thế giới bên ngoài của họ phải được tôn trọng.

Nhà truyền giáo Mỹ John Allen Chau bị thổ dân sát hại ở Ấn Độ? - Ảnh 4.

Bộ lạc Sentinel, hiện còn khoảng chưa đến 50 thành viên, được luật pháp bảo vệ. Ảnh: Indian Coast Guard

Cao Lực (Theo Reuters, India Today)