Trong cuộc điện thoại với các phóng viên ngày 29-3, ông Peskov cho biết tỉ phú Abramovich tham gia cuộc đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ với sự chấp thuận của cả hai bên dù ông không phải là thành viên chính thức của phái đoàn Nga.

"Tỉ phú Abramovich đã tham gia vào việc đảm bảo một số liên lạc nhất định giữa phía Nga và phía Ukraine. Ông ấy không phải là thành viên chính thức của phái đoàn. Tuy nhiên, ông ấy cũng có mặt bên phía chúng tôi ở TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ" - ông Peskov nói. 

Hãng tin RIA Novosti chia sẻ hình ảnh ông Abramovich trông khỏe mạnh tại cuộc đàm phán.

Nhân vật đặc biệt trong phái đoàn đàm phán của Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Ông Abramovich (tóc trắng) trước cuộc đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29-3. Ảnh: Reuters

Trước đó, một nguồn tin từ văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ với đài ABC News rằng tỉ phú Abramovich đang tham gia cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai phái đoàn Nga và Ukraine. Tỉ phú này là chủ sở hữu CLB bóng đá Chelsea (Anh). Chính quyền London đã đưa ông Abramovich vào danh sách những người Nga giàu có bị trừng phạt gần đây.

Ngày 28-3, báo The Wall Street Journal, đài BBC dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết ông Abramovich và hai nhà đàm phán Ukraine "bị các triệu chứng nghi nhiễm độc sau cuộc đàm phán hòa bình hồi đầu tháng 3 năm nay". Ông Abramovich cũng được cho là bị đau mắt và bong tróc da song đã hồi phục. 

Theo Thời báo Tài chính (FT), Nga "đã từ bỏ yêu cầu Ukraine phi hạt nhân hóa và sẵn sàng để nước này gia nhập Liên minh châu Âu (EU) miễn là không liên kết về mặt quân sự". Trong khi đó, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk hy vọng các bên tham gia xung đột cho phép mở các hành lang nhân đạo ở những khu vực chiến sự để sơ tán dân thường. 

Nhân vật đặc biệt trong phái đoàn đàm phán của Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2.

Hai quan chức Ukraine Kyrylo Tymoshenko (phải) và Mykhailo Podolyak chuẩn bị tham dự cuộc đàm phán ngày 29-3. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, sau cuộc đàm phán với Nga ngày 28-2, một nhà đàm phán với Nga của Ukraine đã bị lực lượng an ninh bắn chết. Theo đó, Bộ Quốc phòng Ukraine xác nhận ông Denis Kireev, 45 tuổi, bị bắn chết vì chống lại lệnh bắt giữ.

Ông Kireev có mặt trong phái đoàn đàm phán với Nga ngày 28-2 dù không có tên trong danh sách chính thức. Vai trò của ông trong quá trình đàm phán cũng không rõ ràng.

Cả Nga lẫn Ukraine đều tuyên bố ông Kireev là "gián điệp của đối phương". Báo Pravda (Nga) tiết lộ lực lượng an ninh Ukraine có "bằng chứng rõ ràng" về hành vi phạm tội của ông Kireev, bao gồm các cuộc trò chuyện qua điện thoại.

Phạm Nghĩa