Theo báo The New York Times hôm 6-6, đây được xem là những trường hợp mới về căn bệnh lạ liên quan đến âm thanh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba và Trung Quốc. 

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc mới nhất nói trên. Một đội ngũ y tế đã được gửi đến Lãnh sự quán Mỹ tại TP Quảng Châu để kiểm tra sức khỏe của các nhân viên ngoại giao và gia đình của họ.

Trước đó, theo bộ này, khoảng 24 nhân viên chính phủ và người nhà họ tại Cuba và một người ở Trung Quốc mắc phải các triệu chứng do âm thanh lạ. Kết quả kiểm tra lâm sàng cho thấy những trường hợp này bị chấn động và tổn thương não nhẹ.

Nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc ngã bệnh vì âm thanh lạ - Ảnh 1.

Lãnh sự quán Mỹ tại TP Quảng Châu. Ảnh: New York Times

Căn bệnh lạ bắt đầu xuất hiện vào năm 2016 khi các nhân viên Đại sứ quán Mỹ và gia đình họ đổ bệnh ở thủ đô Havana – Cuba. 

24 nhân viên ngoại giao tại đây có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, mất khả năng thính giác, các vấn đề nhận thức và các triệu chứng khác sau khi nghe thấy âm thanh lạ. Vụ việc gây rạn nứt mối quan hệ ngoại giao với Havana khiến Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Cuba.

Các trường hợp mới tại Trung Quốc được phát hiện chỉ vài tuần sau khi một nhân viên lãnh sự quán Mỹ ở TP Quảng Châu ngã bệnh. Theo báo The New York Times, một số quan chức Mỹ ở Quảng Châu sống trong các khu căn hộ phức hợp có nhiều người nước ngoài và người giàu Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các căn bệnh lạ này có phải do một cuộc cuộc tấn công nào đó gây ra hay không. Các giả thuyết khác được đưa ra còn có nhiễm độc tố, thiết bị trợ thính vô tình phát ra những âm thanh có hại hoặc thậm chí là bị chứng cuồng loạn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 5-6 cho biết Bộ Ngoại giao hồi tháng trước đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để xử lý vụ việc. 

"Hiện vẫn chưa xác định bản chất của các chấn thương và liệu có nguyên nhân chung trong hầu hết các trường hợp hay không" – Ngoại trưởng Mike Pompeo nói.

Nhân viên ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc ngã bệnh vì âm thanh lạ - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Ảnh: New York Times

Xuân Mai (Theo Reuters, New York Times)