Thông tin trên được đài truyền hình nhà nước NHK (Nhật Bản) tiết lộ vào hôm nay (20-7). Theo đó, lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo sẽ được tổ chức tại Nhà thi đấu Nippon Budokan ở thủ đô Tokyo vào ngày 27-9 tới đây.

Nippon Budokan là một đấu trường, ban đầu được xây dựng phục vụ cho Thế vận hội Olympic Tokyo 1964. Từ đó, nơi đây đã trở thành địa điểm nổi tiếng chuyên tổ các sự kiện thể thao, các buổi hòa nhạc lớn cũng như tổ chức lễ tưởng niệm những người chết trong Thế chiến thứ II vào ngày 15-8 hàng năm, theo Reuters.

Nhật Bản ấn định ngày tổ chức lễ quốc tang cố Thủ tướng Abe - Ảnh 1.

Người dân thương tiếc dâng hoa bên cạnh di ảnh cố Thủ tướng Nhật Bản Nhật Bản Shinzo Abe hôm 15-7. Ảnh: Reuters

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời sau khi bị bắn ở TP Nara, phía Tây Nhật Bản ngày 8-7, khi đang có bài phát biểu vận động tranh cử cho một ứng cử viên đảng Dân chủ Tự do trong cuộc bầu cử Thượng viện.

Kẻ ám sát ông Abe được xác định là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, từng gia nhập Lực lượng tự vệ hàng hải Nhật Bản (MSDF) vào năm 2002. Nghi phạm ám sát ông Abe Shinzo bằng một khẩu súng 2 nòng tự chế.

Truyền thông Nhật Bản cho rằng nghi phạm lên kế hoạch ám sát ông Abe vì nghĩ ông có liên quan đến một tổ chức tôn giáo mà hắn căm ghét. Mẹ của Tetsuya Yamagami cũng là tín đồ và "đóng góp khoản tiền khổng lồ" cho tổ chức tôn giáo này khiến gia đình phá sản.

Bằng Hưng