Nhật Bản: "Bà chúa tuyết" đoạt mạng 23 người

Tin mới

18/02/2014 16:58

(NLĐO)- Nhật Bản đang phải hứng chịu trận bão tuyết thứ 2 trong vòng 1 tuần với lớp tuyết dày kỷ lục ở nhiều khu vực phía đông và miền trung đất nước khiến giao thông tê liệt và ít nhất 23 người thiệt mạng.

Hệ thống tàu lửa buộc phải ngưng hoạt động ở một số khu vực ngay sau cơn bão tuyết trong ngày lễ tình yêu (14-2) khiến lớp tuyết dày hơn 1 m bao phủ nhiều nơi tại miền trung. Thủ đô Tokyo cũng chứng kiến lớp tuyết dày kỷ lục vào cuối tuần thứ 2 liên tiếp khiến hàng trăm chuyến bay buộc phải hủy bỏ và một số nhà sản xuất ô tô ngao ngán vì sản phẩm tiêu thụ quá chậm. Nhiều người không còn nghĩ tới chuyện mua ô tô khi chứng kiến hàng dài xe cộ mắc kẹt trên đường vì tuyết dày.

A grader of the Japan Ground Self-Defence Force removes snow covering a public road at Hinohara village, west of Tokyo, in this handout picture taken and released on Feb 17, 2014 by the Japan Ground Self-Defense Force. Snow-choked roads cut off thousands on Tuesday, Feb 18, 2014, as parts of Japan struggled to dig out from its second storm in a week, with the death toll rising to at least 23. -- PHOTO: REUTERS

Tại tỉnh Yamanashi, miền trung Nhật Bản, lớp tuyết dày chưa từng thấy trong hơn 1 thế kỷ qua,  lên tới 1,1 m bao phủ nhiều ngôi nhà. Khu vực phía đông và đông bắc cũng trong tình trạng tương tự, mặc dù “tấm chăn tuyết” có mỏng hơn chút ít.

Tokyo ghi nhận lượng tuyết rơi dày 27 cm – dù không thể so với các tỉnh miền trung nhưng đây cũng là kỷ lục mới ở thủ đô đất nước mặt trời mọc. Hàng ngàn hộ gia đình phải chịu cảnh mất điện

Cho tới ngày 18-2, ít nhất 23 người đã thiệt mạng, trong đó có không ít trường hợp chết vì tai nạn giao thông hoặc trúng tuyết rơi từ nóc nhà. Một số trường hợp mất mạng vì nhiễm khí độc khi mở động cơ ô tô để sưởi ấm.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản khuyến cáo tuyết rơi dày và hiện tượng lở tuyết vẫn sẽ tiếp diễn trong nhiều ngày tới. Khu vực phía bắc của đảo Hokkaido được cho là nơi sẽ phải hứng chịu một cơn bão lớn đến từ phía Bắc.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, 10 người đã thiệt mạng vì sập nhà do tuyết đóng khi tham dự một bữa tiệc đón tân sinh viên hôm 17-2 ở Gyeongju. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye hôm 18-2 kêu gọi mở một cuộc điều tra  toàn diện vụ việc này.

Tại Mỹ, hàng ngàn du khách lại tiếp tục phải vật lộn với hậu quả của băng tuyết trong ngày 17-2 khi gần 1.200 chuyến bay bị hủy  và 3.000 chuyến phải hoãn lại.

Chicago là khu vực hứng chịu hậu quả nặng nề nhất của trận bão tuyết khiến “lớp chăn tuyết” tại đây dày thêm 20 cm trong đêm 17-2 (theo giờ địa phương). Theo dự báo, trận bão tuyết sẽ tiếp tục càn quét khu vực đông bắc nước này và trung Đại Tây Dương vào cuối ngày 18-2.

Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI