Nhật Bản chuẩn bị đối phó siêu bão Melor

Tin mới

08/10/2009 00:31

Bão Melor đã hướng về phía Nam Nhật Bản với sức gió 157 km/giờ và được dự báo sẽ đổ bộ vào đảo Honshu vào ngày 8-10. Đây có thể là trận bão mạnh nhất ở Nhật trong hơn 10 năm qua nếu nó đổ bộ vào. Melor theo tiếng Malaysia có nghĩa là hoa nhài.

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã cảnh báo tình trạng lụt lội, sóng to gió lớn, cũng như sẽ có bão tại hai đảo Shikoku, Kyushu và các đảo nằm ở phía Tây Nam. Đồng thời, người ta dự báo sẽ có gió mạnh, mưa lớn và sấm sét tại các khu vực phía Tây Nam Tokyo và phía Bắc thủ đô.


Biểu đồ cho thấy đường đi của bão Melor với sức gió tối đa có thể
đến 216 km/giờ và theo hướng tràn vào đảo Honshu ngày 8-10. Ảnh: AFP


Theo website Bloomberg, Tổng Công ty Hàng không Nhật Bản đã hủy bỏ 28 chuyến bay đến và đi từ miền Tây Nam nước này, khiến 1.570 hành khách bị kẹt lại. Ngoài ra, các chuyến bay quốc tế có thể sẽ hoạt động không đều vào ngày 8-10. Bên cạnh đó, hãng All Nippon hủy bỏ các chuyến bay giữa TokyoKyushu.


AFP cho biết cơn bão này đã làm mất điện 10.000 ngôi nhà ở các đảo phía Tây Nam Kyushu, một số căn nhà còn bị tốc mái.


Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã phân loại Melor là trận bão cực mạnh. Đây là trận bão thứ 20 trong mùa bão tố ở Tây Bắc Thái Bình Dương và đã suy yếu đi từ một trận siêu bão với sức gió 241 km/giờ vào ngày 6-10.


Đài truyền hình lên tiếng cảnh báo mức độ tử vong tương tự như trận bão xảy ra khoảng thời gian này năm 2004 đã giết hại 95 người, giao thông bị ngưng trệ và sản xuất đình đốn.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI