Nhật Bản đề phòng Trung Quốc

Tin mới

13/08/2014 22:42

Nhật Bản dự định chi khoảng 49 tỉ USD cho quốc phòng trong tài khóa 2014 (kết thúc vào tháng 3-2015), tăng khoảng 3% so với tài khóa 2013. Tokyo cho biết tăng ngân sách quốc phòng do an ninh khu vực ngày càng bất ổn, liên quan đến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và những tranh chấp lãnh hải ở châu Á.

Dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe, theo đài CNN, Nhật trở nên quyết liệt hơn trên mặt trận quốc phòng và sẽ cải thiện sức mạnh quân sự trong 4 năm tới với nhiều trực thăng lớn hơn, máy bay tuần tra chống tàu ngầm, máy bay do thám không người lái và phương tiện tác chiến đổ bộ. Dự kiến đến năm 2018, Nhật sẽ nhận F35 - chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Mỹ. Bắc Kinh chỉ trích láng giềng mượn cớ “mối đe dọa Trung Quốc” để biện minh cho việc gia tăng chi tiêu quân sự dù Trung Quốc nhiều khả năng sẽ chi đến 200 tỉ USD cho quốc phòng trong tài khóa 2014.

Các thành viên một lực lượng đặc biệt của Nhật được thành lập để bảo vệ đảo xa Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL
Các thành viên một lực lượng đặc biệt của Nhật được thành lập để bảo vệ đảo xa Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Cũng xuất phát từ nỗi lo Trung Quốc, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật đang đệ trình lên quốc hội dự luật đưa 10 đảo xa có người ở vào danh sách “đảo biên giới đặc biệt”, đồng thời xây cơ sở quân sự trên các đảo này. Mục đích của kế hoạch nhằm chống lại sự bành trướng của Trung Quốc và chính sách mua đất trên các đảo xa thuộc Nhật Bản của Hàn Quốc.

Trong một diễn biến khác, Nhật Bản hôm 13-8 phản đối mạnh mẽ cuộc tập trận của Nga tại quần đảo Kuril mà Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi Vùng lãnh thổ phương Bắc. Thủ tướng Abe khẳng định: “Chúng tôi sẽ phản đối mạnh mẽ thông qua Bộ Ngoại giao”. Trước đó, hôm 12-8, hơn 1.000 binh sĩ, 5 máy bay chiến đấu Mi-8 và 100 thiết bị quân sự của Nga đã tham gia tập trận. 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI