Nhật Bản định đưa tàu chiến lớn nhất tới biển Đông

Tin mới

13/03/2017 19:01

(NLĐO) – Reuters hôm 13-3 dẫn lời 3 nguồn tin cho biết Nhật Bản đang lên kế hoạch đưa tàu chiến lớn nhất của nước này tới biển Đông trong chuyến hành trình kéo dài 3 tháng, bắt đầu vào tháng 5 tới.

Theo các nguồn tin, Nhật Bản có thể điều tàu sân bay trực thăng Izumo – hạ thủy cách đây 2 năm – đi qua biển Đông. Con tàu sẽ dừng tại Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka trước khi tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar với Ấn Độ và Mỹ ở Ấn Độ Dương vào tháng 7. Izumo sau đó trở về nước vào tháng 8, các nguồn tin cho biết.

Mục đích hoạt động nói trên là để kiểm tra khả năng của Izumo bằng cách triển khai nó cho một nhiệm vụ cụ thể. Con tàu sẽ tham gia khóa huấn luyện với hải quân Mỹ ở biển Đông. Người phát ngôn hải quân thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) từ chối bình luận.

Cũng theo các nguồn tin, Nhật Bản muốn mời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm tàu Izumo khi nó ghé thăm Vịnh Subic, cách Manila khoảng 100 km về phía Tây.

Tàu sân bay trực thăng Izumo. Ảnh: REUTERS
Tàu sân bay trực thăng Izumo. Ảnh: REUTERS

Tàu Izumo có chiều dài 249 m, lớn bằng các tàu sân bay của Nhật Bản hồi Thế chiến thứ hai. Nó đủ chỗ cho 9 máy bay trực thăng hoạt động. Về cơ bản, tàu Izumo có cấu tạo gần giống các tàu sân bay tấn công đổ bộ của thủy quân lục chiến Mỹ. Nhiệm vụ chính của con tàu là chống ngầm.

Cùng ngày 13-3, Reuters đưa tin Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ tới thăm Nhật Bản và Indonesia vào tháng tới. Tạp chí Nikkei Asian Review cho biết ông Pence cũng thăm cả Hàn Quốc và Úc. Chương trình tên lửa - hạt nhân của Triều Tiên và cuộc khủng hoảng chính trị của Hàn Quốc có thể là chủ đề các cuộc thảo luận.

Một nguồn tin khác tiết lộ ông Pence dự kiến thăm Tokyo để tham dự đối thoại kinh tế giữa Mỹ và Nhật Bản. Trong khi đó, Bộ trưởng An ninh Indonesia nói ông Pence sẽ gặp Tổng thống Joko Widodo để bàn về giải pháp chống khủng bố cùng với các vấn đề an ninh khác.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: REUTERS
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: REUTERS

Chuyến thăm của phó tổng thống Mỹ diễn ra sau khi Triều Tiên phóng thử 4 quả tên lửa vào ngoài khơi bờ biển phía Đông hôm 6-3, gây lo ngại cho an ninh khu vực.

Ngoài ông Pence, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc trong tháng này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), chiến lược kinh tế chính do chính quyền Tổng thống Barack Obama phát động nhằm đối trọng với Trung Quốc tại châu Á.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI