Trận động đất tạo nên những đợt sóng nhỏ khoảng 10cm - 20cm dọc theo bờ biển tỉnh Iwate, cách Tokyo khoảng 600 km. Đài NHK nói rằng hàng ngàn người dân ở khu vực này được yêu cầu di tản tránh nguy cơ sóng thần có thể xảy ra. Năm 2011, thị trấn dọc bờ biển phía Đông Bắc Nhật Bản từng bị sóng thần san bằng, 16.000 người thiệt mạng, nhiều người trắng tay.

Nhật Bản từng nhiều lần hứng chịu sóng thần. Ảnh: AP

Nhật Bản từng nhiều lần hứng chịu động đất. Ảnh: AP

“Trận động đất này là một dư chấn của trận động đất năm 2011 đã đánh vào vùng Tohoku” - Nhà địa chất học Yasuhiro Yoshida thuộc Cơ quan khí tượng Nhật cho biết. Tâm chấn của trận động đất này sâu 10 km và ban đầu được xác định ở vị trí 39,9 độ vĩ Bắc, 144,5 độ kinh Đông.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương tại Hawaii cho biết không có nguy cơ sóng thần nhưng phía Nhật Bản vẫn ban lệnh cảnh báo sóng thần ở tỉnh Iwate sau động đất. Theo cơ quan trên, một cơn sóng thần cao khoảng 1m sẽ ập vào bờ biển tỉnh Iwate vào khoảng 8 giờ 30 phút. Tuy nhiên, sau đó, Nhật Bản đã dỡ bỏ cảnh báo này.

Phát ngôn viên của Công ty Điện lực Tohoku cho biết hai nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi và Fukushima Daini không thấy gì bất thường sau động đất.

M.Khuê (Theo Reuters)