Theo thông báo của Bộ Tài chính Nhật Bản hôm 27-5, gói kích thích kinh tế nói trên gồm các khoản hỗ trợ tài chính, khoản vay ưu đãi cho các công ty gặp khó khăn, chương trình chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ kinh tế địa phương. Đây là gói kích thích kinh tế thứ hai của chính quyền Thủ tướng Abe Shinzo trong vòng 1 tháng qua.

Covid-19: Nhật Bản, EU nỗ lực vực dậy kinh tế - Ảnh 1.

Các cửa hàng vẫn đóng cửa tại một con đường ở thủ đô Tokyo - Nhật Bản hôm 27-5. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu công bố kế hoạch giúp phục hồi nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) thông qua các khoản tài trợ, cho vay và bảo lãnh trị giá hơn 1.000 tỉ euro.

Theo hãng tin Reuters, mục đích của kế hoạch này là giúp các quốc gia, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 có thể khôi phục nhanh chóng và bảo vệ EU khỏi nguy cơ chứng kiến sự phân hóa về tăng trưởng kinh tế và mức độ thịnh vượng.

Kế hoạch này được xem là cần thiết vì các quốc gia như Ý, Hy Lạp, Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha vốn đang phải gánh nợ cao và phụ thuộc nhiều vào du lịch sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi tái khởi động nền kinh tế thông qua vay mượn.

Trong lúc này, châu Mỹ đang trên đường trở thành tâm điểm mới của dịch Covid-19 với hơn 2,4 triệu ca nhiễm và 143.000 trường hợp tử vong - theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới hôm 26-5. Điều đáng lo là một nghiên cứu mới của Mỹ dự báo số người tử vong vì dịch Covid-19 tại Brazil và các nước Mỹ Latin khác sẽ còn tăng đến tháng 8.

Xuân Mai