Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe và đảng Dân chủ Tự do (LDP) ngay đầu năm 2015 sẽ bắt tay soạn thảo luật hỗ trợ việc triển khai binh sĩ ở nước ngoài. Tuy nhiên, hãng tin Kyodo cho biết LDP vẫn cần thuyết phục đối tác Komeito trong liên minh của mình để hỗ trợ việc này bởi Komeito vẫn tỏ ra miễn cưỡng trong việc ban hành một đạo luật như vậy.

Members of Japans Self Defence Force depart Tokyo in 2010 to join United Nations peacekeeping and reconstruction operations in Haiti

Ông Shinzo Abe đang tìm cách mở rộng vai trò của quân đội ở nước ngoài. Ảnh: DAILY MAIL

Ông Shinzo Abe mới tái đắc cử chức Thủ tướng Nhật Bản trong tháng này và đang tìm kiếm khả năng mở rộng vai trò hoạt động cho quân đội thời hậu chiến. Ông muốn quân đội Nhật Bản vốn có sức mạnh có thể giúp đỡ các đồng minh như Mỹ, nếu bị tấn công.

Ông Shinzo Abe và LDP thậm chí muốn sửa đổi hiến pháp, nhưng nỗ lực của đảng này đã gây chia rẽ nội bộ và dẫn đến căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc. Hai nước này đang có tranh cãi về lịch sử và chủ quyền biển đảo.

Việc mở rộng dần vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trong các vấn đề toàn cầu một phần là do áp lực của Mỹ. Nhật Bản không thể đóng góp nhiều cho các hoạt động quân sự tại những vùng chiến sự ở nước ngoài vì bị hạn chế bởi hiến pháp hòa bình.

H.Bình (Theo Kyodo, Nikkei)