Nhật Bản nỗ lực ngăn chặn khủng bố xâm nhập

Tin mới

02/02/2015 22:51

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 2-2 cho biết ông muốn thảo luận cơ chế pháp lý cho phép quân đội tiến hành sứ mệnh giải cứu công dân nước này ở nước ngoài.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết nhà báo Nhật Bản Kenji Goto. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã  lên án hành động “ghê tởm và hèn nhát” này, đồng thời yêu cầu IS ngay lập tức thả tất cả các con tin còn cầm giữ.

Luật pháp Nhật Bản hiện không cho phép quân đội tiến hành sứ mệnh nói trên nhưng chính phủ của ông Abe có kế hoạch trình dự thảo sửa đổi luật để nới lỏng hạn chế này. Tuy nhiên, không ít người nhận định quân đội Nhật Bản hiện chưa có khả năng tiến hành một sứ mệnh giải cứu như thế. Không những thế, những người chỉ trích lo ngại việc đưa quân ra nước ngoài sẽ chỉ làm gia tăng những rủi ro mà Tokyo đối mặt.

 

Nhật Bản cam kết chống khủng bố sau khi nhà báo Kenji Goto bị hành quyết. Ảnh: EPA
Nhật Bản cam kết chống khủng bố sau khi nhà báo Kenji Goto bị hành quyết. Ảnh: EPA

 

Bên cạnh cam kết hợp tác với cộng đồng quốc tế  để chống khủng bố, Tokyo cho biết sẽ tăng cường nỗ lực ngăn chặn phần tử khủng bố xâm nhập nước này. Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga,  an ninh đã được tăng cường tại các sân bay và cơ sở trọng điểm. Ngoài ra, nước này còn yêu cầu siết chặt an ninh tại các trường học của Nhật Bản ở nước ngoài. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng khuyến cáo các phóng viên nước này tránh xa khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ kỳ và Syria do mối đe dọa của IS.

 

X.Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI