icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhật Bản phản ứng tàu vũ trang Triều Tiên xâm nhập trái phép

Phạm Nghĩa (Theo AP)

(NLĐO) – Chính phủ Nhật Bản ngày 13-7 lên tiếng phản đối một tàu vũ trang Triều Tiên bị cáo buộc đánh bắt cá trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Hãng tin AP dẫn lời Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết sự cố xảy ra hôm 7-7, cách bờ biển phía Bắc Nhật Bản khoảng 500 km về phía Tây. Khu vực này thuộc biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông), được Tokyo tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mình. Theo ông Suga, tàu Triều Tiên đã chĩa súng vào một tàu tuần tra của Nhật Bản, buộc tàu này phải rút lui.

Nhật Bản phản ứng tàu vũ trang Triều Tiên xâm nhập trái phép - Ảnh 1.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: KYODO

Ông Suga cũng khẳng định tàu vũ trang là của Triều Tiên dựa vào đặc điểm nhận dạng các thành viên thủy thủ đoàn cùng một số chi tiết khác. Sau khi bị đe doạ, tàu tuần tra Nhật Bản nhanh chóng rời khỏi khu vực vì lo ngại vấn đề an toàn.

Hãng tin Kyodo tiết lộ tàu Triều Tiên lúc đó đang đánh bắt mực trái phép, đồng thời truy đuổi tàu tuần tra Nhật Bản hơn 10 phút.

Khu vực trên được biết đến là một trong những ngư trường giàu tài nguyên. Nhà chức trách Nhật Bản thường triển khai các hoạt động tuần tra tại khu vực này để ngăn chặn hoạt động đánh bắt cá trái phép.

AP cho biết Tokyo phản đối hành động đe dọa của Bình Nhưỡng thông qua Đại sứ quán Triều Tiên tại Trung Quốc do Nhật Bản và Triều Tiên không thiết lập quan hệ ngoại giao.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo