Tờ Nikkei đưa tin lệnh khẩn cấp sẽ có hiệu lực đối với thủ đô Tokyo cũng như các tỉnh lân cận là Kanagawa, Saitama, Chiba và dự kiến kéo dài khoảng 1 tháng. Trước đó, tình trạng khẩn cấp đầu tiên của Nhật Bản được công bố vào ngày 7-4-2020 và kéo dài đến gần cuối tháng 5.

Trong cuộc họp báo ngày 4-1, ông Suga nói chính phủ của ông đang cân nhắc động thái trên sau khi nhận được đơn kiến nghị của thống đốc Tokyo và các khu vực lân cận. Cùng ngày, bốn tỉnh này đã nhất trí kêu gọi người dân tránh ra ngoài sau 20 giờ nếu không cần thiết.

Bắt đầu từ ngày 8-1, các quán bar và nhà hàng phải đóng cửa lúc 20 giờ. Trường học vẫn được mở cửa. Trong khi đó, yêu cầu rút ngắn thời gian làm việc sẽ có hiệu lực đến ngày 31-1.

Nhật Bản sẵn sàng ban hành tình trạng khẩn cấp lần 2 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Uichiro Kasai

Hội đồng tư vấn về Covid-19 của chính phủ sẽ sớm được triệu tập để thảo luận về kế hoạch tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới cũng như các điều kiện để gỡ bỏ. Tính đến 20 giờ (giờ địa phương) ngày 4-1, Nhật Bản ghi nhận 3.302 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, hơn 1/3 trong số đó là ở Tokyo và 3 tỉnh lân cận. 

Thủ tướng Suga cho biết trong cuộc họp tháng này, quốc hội sẽ thảo luận về việc chống dịch theo luật sửa đổi về các bệnh truyền nhiễm "để thực hiện các biện pháp hiệu quả hơn bằng cách kết hợp các biện pháp khuyến khích và phạt tiền."

Chính phủ Nhật Bản không có kế hoạch đóng cửa trường học vào lúc này nhưng dự kiến hủy bỏ các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao như thể dục thể thao. Theo nhiều nguồn tin chính phủ, kỳ thi đại học quốc gia vào ngày 16-1 dự kiến sẽ diễn ra theo kế hoạch.  

Trong một diễn biến liên quan, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đình chỉ việc nhập cảnh của các doanh nhân từ một số nước hiện đang được phép nhập cảnh, bao gồm cả Trung Quốc và Hàn Quốc, như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của các biến thể virus gây ra đại dịch Covid-19 ở Nhật Bản.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tái khởi động lệnh phong tỏa ở Anh vào ngày 4-1 khi một biến thể dễ lây lan hơn của Covid-19 làm gia tăng các ca nhiễm và nhập viện ở nước này. Ông Johnson nói: "Rõ ràng là chúng tôi cần phải hành động nhiều hơn để kiểm soát biến thể này. Điều đó có nghĩa là chính phủ một lần nữa yêu cầu người dân ở nhà".

Trong bài phát biểu trước toàn quốc trên truyền hình, thủ tướng Anh đề xuất tái áp dụng các biện pháp trong đợt phong tỏa đầu tiên vào mùa xuân năm 2020, bao gồm việc đóng cửa các trường trung học và tiểu học. Tuy nhiên, con cái của những người làm các công việc quan trọng và những trẻ em mắc bệnh đặc biệt sẽ vẫn được đi học.

Người dân chỉ được phép rời khỏi nhà vì những lý do quan trọng như mua sắm đồ dùng cần thiết, tập thể dục và hỗ trợ y tế. Ngoài ra, họ cũng có quyền rời đi "để tránh khỏi tình trạng bạo lực gia đình". Đây là vấn đề đã nảy sinh trong giai đoạn phong tỏa trước đây. Việc di chuyển ra nước ngoài hiện chỉ giới hạn cho những người có "lý do được pháp luật cho phép", ví dụ như công việc.

Bảo Hạnh