Theo Yonhap, Nhật Bản đang xúc tiến đưa Hàn Quốc khỏi danh sách những quốc gia được xem là thị trường xuất khẩu đáng tin cậy vì lý do an ninh. Điều này buộc các công ty Nhật Bản phải xin thêm giấy phép nếu muốn xuất khẩu sang Hàn Quốc - một bước đi tốn chi phí và thời gian. 

"Nếu Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách, khoảng 1.100 mặt hàng sẽ bị ảnh hưởng theo những quy định mới" - một quan chức Bộ Thương mại Hàn Quốc giấu tên cảnh báo. Tokyo dự kiến công bố quyết định trên vào ngày 24-7 tới và lệnh hạn chế sẽ có hiệu lực sau đó 21 ngày.

Dù vậy, cũng có một số chuyên gia dự báo Nhật Bản có thể bớt cứng rắn với Hàn Quốc sau cuộc bầu cử Thượng viện hôm 14-7 bởi Thủ tướng Abe Shinzo được cho muốn tận dụng vấn đề thương mại để giành lợi thế chính trị. 

"Khác với xung đột thương mại truyền thống bằng cách áp thuế bên còn lại, việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu có thể giảm thặng dư thương mại với Hàn Quốc. Nếu tranh cãi thương mại song phương gia tăng, Nhật Bản cũng sẽ chịu tổn thất kinh tế đáng kể" - ông Kong Dong-rak, chuyên gia phân tích thuộc Công ty Chứng khoán Daishin (Hàn Quốc), nhận định với Yonhap.

Nhật Bản sắp mạnh tay hơn với Hàn Quốc? - Ảnh 1.

Một cửa hàng bán lẻ tại thủ đô Seoul - Hàn Quốc trưng thông báo không bán sản phẩm Nhật Bản sau khi tranh cãi nổ ra Ảnh: EPA-EFE

Phát biểu tại cuộc họp với các trợ lý cấp cao hôm 15-7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh động thái siết chặt quy định xuất khẩu sang Seoul của Tokyo không khác gì nỗ lực cản trở tăng trưởng kinh tế của nước ông. Nhà lãnh đạo này cho rằng việc Nhật Bản liên hệ một vấn đề lịch sử với kinh tế là "rất không khôn ngoan" và cảnh báo Tokyo rốt cuộc có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề hơn cả Seoul. Dù vậy, ông Moon vẫn bày tỏ hy vọng Nhật Bản đàm phán để hướng đến một giải pháp ngoại giao.

Lo ngại cuộc đối đầu thương mại trên còn kéo dài, một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc - Samsung Electronics, Hyundai, SK, LG, Lotte - đang chuyển sang tình trạng khẩn cấp, thiết lập kế hoạch dự phòng chi tiết nhằm đối phó với nhiều kịch bản khác nhau. Trong khi đó, hàng chục chủ doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc hôm 15-7 tập trung tại thủ đô Seoul để kêu gọi tẩy chay hàng tiêu dùng Nhật Bản.

Xuân Mai