icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhật Bản: Số ca mắc Covid-19 tăng vọt, lập kỷ lục mới

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Nhật Bản ngày 25-1 ghi nhận hơn 60.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua, con số hằng ngày cao kỷ lục từ khi dịch bùng phát.

Đài Fuji TV đưa tin trong hơn 60.000 ca mắc Covid-19 trên cả nước, thủ đô Tokyo chiếm 12.813 ca và khu vực Osaka chiếm 8.612 ca, đều là con số cao kỷ lục.

Bộ trưởng Kinh tế Daishiro Yamagiwa nói với các phóng viên rằng chính phủ Nhật Bản đã đồng ý áp đặt các biện pháp hạn chế Covid-19 nghiêm ngặt hơn ở 18 khu vực khác, bắt đầu từ ngày 27-1 đến ngày 20-2.

 Các nhà hàng và quán bar sẽ phải rút ngắn giờ mở cửa và ngừng phục vụ đồ uống có cồn. Hiện 16 tỉnh của Nhật Bản đang chịu các biện pháp bán khẩn cấp để kiềm chế dịch Covid-19.

Trong khi đó, nhà chức trách Nhật Bản đang thay đổi cách tiếp cận để xử lý số ca mắc Covid-19 tăng vọt. Bộ Y tế Nhật Bản ngày 24-1 cho biết các bác sĩ được phép chẩn đoán những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 và những người thể hiện triệu chứng mắc Covid-19 mà không cần xét nghiệm. 

Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói rằng điều này giúp điều trị kịp thời cho những bệnh nhân Covid-19.

Nhật Bản: Số ca mắc Covid-19 tăng vọt, lập kỷ lục mới - Ảnh 1.

Khách bộ hành đeo khẩu trang ở thủ đô Tokyo ngày 22-1. Ảnh: Reuters

Theo nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Tohoku, Kazuaki Jindai, điều trị Covid-19 mà không cần xét nghiệm tương tự như cách các bác sĩ chống lại bệnh cúm ở những khu vực có "gánh nặng cộng đồng cao". 

"Chúng ta cần một hệ thống giám sát tốt để đảm bảo an toàn. Không chỉ giúp bệnh nhân nhập viện sớm mà còn để họ tiếp cận với các loại thuốc uống mới" - nhà nghiên cứu Jindai lưu ý.

Tokyo cũng sẽ cân nhắc dữ liệu khoa học trong việc xem xét cách ly thời gian ngắn hơn đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19.

Tính đến ngày 25-1, Nhật Bản ghi nhận tổng cộng 2.216.829 ca mắc Covid-19, 18.523 ca tử vong và 1.838.915 trường hợp phục hồi.

Một diễn biến khác, các hãng dược Pfizer/BioNTech ngày 25-1 tuyên bố họ bắt đầu đăng ký thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra tính an toàn và phản ứng miễn dịch của vắc-xin chống lại biến thể Omicron ở người trưởng thành lên tới 55 tuổi.

"Nghiên cứu này nhằm phát triển vắc-xin dựa trên biến thể, trong đó đạt được mức độ bảo vệ chống lại Omicron giống như các biến thể trước đó nhưng thời gian bảo vệ lâu hơn" - Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin nói. Thử nghiệm sẽ bao gồm 1.420 người từ 18-55 tuổi.

Nhật Bản: Số ca mắc Covid-19 tăng vọt, lập kỷ lục mới - Ảnh 2.

Vắc-xin phòng Covid-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: ZUMA

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo