Dự luật sửa đổi này cũng tìm cách tăng quyền của các trung tâm phúc lợi trẻ em trong việc can thiệp vào các vụ việc ngược đãi trẻ em. Tuy nhiên, dự luật không đề ra bất kỳ hình phạt nào đối với người vi phạm. Nếu được quốc hội thông qua, dự luật sẽ có hiệu lực vào tháng 4 năm sau.

"Trách nhiệm của tất cả người lớn là bảo vệ cuộc sống của trẻ em. Chúng ta phải thực hiện một cách mạnh mẽ và nhanh chóng các bước đi cần thiết ngăn chặn tình trạng lạm dụng trẻ em" - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói trong cuộc họp nội các trước khi thông qua dự luật.

Nhật Bản tăng cường bảo vệ trẻ em - Ảnh 1.

Cảnh sát Nhật Bản bắt ông Yuichiro Kurihara bị nghi đánh đập con gái hồi tháng 1 Ảnh: ASAHI

Chính phủ Nhật Bản đã nỗ lực giải quyết tình trạng lạm dụng trẻ em thông qua sửa đổi luật sau nhiều vụ việc thương tâm. Theo báo Mainichi (Nhật Bản), trước khi qua đời vào tháng 3 năm ngoái, bé Yua Funato, 5 tuổi, sống ở khu Meguro thuộc thủ đô Tokyo, đã để lại thư cầu xin cha mẹ tha thứ và ngừng ngược đãi em. Gần đây nhất là trường hợp của bé Mia Kurihara, 10 tuổi được phát hiện chết tại nhà ở TP Noda, tỉnh Chiba vào tháng 1. Nạn nhân được cho là đã bị cha Yuichiro Kurihara, 41 tuổi và mẹ Nagisa đánh đập liên tục dẫn đến thiệt mạng. Đáng nói là trong cả 2 trường hợp, những người làm cha mẹ này không cho rằng hành động của họ là bạo hành trẻ em.

Nhiều chuyên gia hoan nghênh dự luật sửa đổi trên là bước đi đầu tiên trong cuộc chiến chống ngược đãi trẻ em. Dù vậy, một số người lo ngại hành vi bạo hành sẽ chuyển từ thể chất sang tinh thần. Ông Takayuki Suzuki, chuyên gia tại Trường ĐH Toyo (Nhật Bản), cho rằng Nhật Bản cần phải ngăn các vụ lạm dụng con trẻ diễn ra âm thầm và vô hình, đồng thời tạo ra mạng lưới cộng đồng giám sát và giúp đỡ nhau.

Xuân Mai