xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhật Bản tăng cường phòng thủ gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Hoàng Phương

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya hôm 7-4 nêu bật quyết tâm của Tokyo trong việc bảo vệ các vùng lãnh thổ xa xôi khi ông đến thăm một căn cứ mới mở dành cho Lực lượng Phòng vệ trên bộ (GSDF) tại đảo Miyako, thuộc tỉnh Okinawa.

"Căn cứ ở đảo Miyako nằm trên tuyến phòng thủ đầu của đất nước. Chúng ta đang chứng kiến sự tiến bộ vững chắc về khả năng phòng thủ ở khu vực phía Tây Nam" - ông Iwaya phát biểu trước các thành viên GSDF tại căn cứ này.

Một đơn vị gồm 380 thành viên đã được phái đến căn cứ trên đảo Miyako, đi vào hoạt động từ ngày 26-3 nhưng con số này dự kiến tăng lên 700 - 800 người thời gian tới. Ngoài ra, các đơn vị tên lửa dự kiến được triển khai đến đó sớm nhất là vào đầu năm 2020.

Nhật Bản tăng cường phòng thủ gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya phát biểu tại căn cứ trên đảo Miyako hôm 7-4 Ảnh: KYODO

Ngoài căn cứ nói trên, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cuối tháng rồi còn lập căn cứ mới trên đảo Amami Oshima thuộc tỉnh Kagoshima trong nỗ lực cải thiện khả năng bảo vệ các đảo ở phía Tây Nam. Căn cứ này có quân số ban đầu khoảng 560 người và các đơn vị tên lửa đất đối không, đất đối hạm. Không dừng lại ở đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang chuẩn bị triển khai thêm đơn vị tên lửa và an ninh mới và 500 - 600 thành viên GSDF đến đảo Ishigaki của Okinawa, cách đảo Miyako khoảng 100 km về phía Tây Nam.

Những động thái trên diễn ra giữa lúc Nhật Bản thúc đẩy năng lực phòng thủ tại khu vực Tây Nam. Trước đây, Tokyo chỉ cho đóng quân trên đảo chính Okinawa và đảo Yonaguni ở cực Tây đất nước. Các đảo Miyako, Ishigaki và Yonaguni nằm gần quần đảo Senkaku đang được Nhật Bản kiểm soát ở biển Hoa Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đang đòi chủ quyền quần đảo mà họ gọi là Điếu Ngư này. Các tàu Trung Quốc không ít lần tiến vào vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, khiến quan hệ hai nước căng thẳng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo