Nhật Bản tiến gần quyền phòng vệ tập thể

Tin mới

13/06/2014 21:58

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiến gần hơn đến việc loại bỏ những hạn chế được quy định trong hiến pháp, theo đó ngăn quân đội nước này tham chiến ở nước ngoài kể từ Thế chiến thứ hai.

Ngày 13-6, đối tác trong liên minh cầm quyền là Đảng New Komeito (Công minh Mới) đồng ý xem xét thay đổi các điều khoản cho phép quân đội Nhật bảo vệ đồng minh nếu chiến tranh xảy ra. “Tôi muốn thảo luận dứt điểm vấn đề này trong nội bộ đảng” - Phó Chủ tịch Đảng New Komeito Kazuo Kitagawa nói. Với diễn biến được đánh giá là bước tiến lớn này, có thể thấy các nhà lãnh đạo New Komeito đã rút lại lời đe dọa rời khỏi liên minh cầm quyền để phản đối việc điều chỉnh hiến pháp.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang theo đuổi việc sửa đổi hiến pháp hòa bình
Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang theo đuổi việc sửa đổi hiến pháp hòa bình Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Nhật Bản bác bỏ thông tin máy bay nước này áp sát máy bay Trung Quốc. Phía Tokyo cũng yêu cầu Bắc Kinh rút lại cáo buộc và đoạn video được cho là ghi hình máy bay Nhật Bản áp sát máy bay Trung Quốc được đăng tải trên mạng. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định máy bay trong đoạn băng ghi hình trên không phải là máy bay Nhật Bản. Hãng tin Reuters dẫn lời ông Suga cho biết: “Chúng tôi tin rằng không có sự thật nào đằng sau cáo buộc của Trung Quốc, theo đó, nói máy bay chiến đấu Nhật Bản áp sát máy bay Trung Quốc ở khoảng cách 30 m, gây nguy hiểm cho an toàn hàng không”.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI