Theo truyền thông địa phương, Yamato được tìm thấy tại một tòa nhà thuộc doanh trại quân đội ở thị trấn Shikabe lúc 7 giờ 50 phút (giờ địa phương) ngày 2-6, cách nơi bị bố mẹ bỏ lại khoảng 6,5 km.

"Một binh sĩ chuẩn bị cho buổi tập sáng đã mở cửa tòa nhà và phát hiện cậu bé. Khi được hỏi 'Cháu là Yamato phải không?'. Cậu bé nói phải, rồi nói mình đói. Binh sĩ đó đã đưa nước, bánh mì và cơm nắm cho cậu bé" - một binh sĩ kể với đài NHK.

Khi được tìm thấy, cậu bé đang trong tình trạng khá tốt và không bị thương. Đài NHK của Nhật cho biết sau khi được cho ăn uống, Yamato đã được đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Trong cuộc họp báo của bệnh viện, bác sĩ cho biết cậu bé khỏe, chỉ bị hạ thân nhiệt và sẽ được giữ lại qua đêm để theo dõi cho kỹ.

Quân đội Nhật cũng vào cuộc tìm kiếm cậu bé mất tích. Ảnh: REUTERS

Cậu bé đã sống sót sau gần 1 tuần lạc trong rừng rậm, với nhiệt độ ban đêm có khi xuống tới 7 độ C. Trong thời gian em mất tích còn có mưa to.

Yamato kể em "đi bộ xuyên qua núi rừng" cho tới khi thấy tòa nhà. Em uống nước rồi nằm ngủ trên tấm đệm trải trên sàn.

Bé Yamato Tanooka bị bố mẹ bỏ lại trong một khu rừng trên đảo Hokkaido hôm 28-5 để trừng phạt vì đã ném đá vào xe và người đi đường khi cả nhà đi chơi.

Ban đầu, bố mẹ cậu bé khẳng định Yamato đi lang thang rồi bị lạc khi họ đang hái các loại rau củ trên núi. Sau đó, ông Takayuki Tanooka mới thừa nhận rằng mình và vợ dừng xe trên một con đường núi, yêu cầu con trai ra ngoài để chịu phạt rồi lái xe đi. Sau khi đi khoảng 1 km, ông bà Tanooka quay trở lại tìm con thì Yamato đã biến mất.

Ông Tanooka khẳng định ông chỉ mới đi khoảng 5 phút. Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Asahi, ông cho biết mình không dám nói sự thật khi nhờ cảnh sát truy tìm Yamato. “Chúng tôi đã làm một việc không thể tha thứ với con trai và khiến mọi người gặp nhiều rắc rối. Tôi chỉ hy vọng thằng bé được an toàn” – ông Tanooka trả lời phóng viên.

Hơn 200 nhân viên đội cứu hộ, cảnh sát, quân đội và dân địa phương đã “quần nát” khu rừng trong 6 ngày vừa qua để tìm kiếm tung tích cậu bé.

Tin tức về cuộc tìm kiếm được cập nhật thường xuyên. Trên mạng xã hội, nhiều người chỉ trích cha mẹ cậu bé. Cho tới ngày 3-6, dư luận mới thở phào nhẹ nhõm. "Thực lòng tôi đã nghĩ đến một kết cục buồn. Tôi cũng có con 7 tuổi và tôi thực sự thấy rất vui khi hay tin" - một người viết trên mạng.

Bảo Hạnh (Theo Telegraph, NDTV)