Theo phán quyết ngày 20-7, cô Le Thi Thuy Linh, người đến Nhật Bản vào năm 2018 để làm việc với tư cách thực tập sinh, sinh đôi 2 bé trai trong ký túc xá công ty ở thị trấn Ashikita vào ngày 15-11-2020.

Tờ Sankei Shimbun đưa tin 2 đứa bé bị chết lưu nên Linh đã bọc thi thể trong 1 tấm vải rồi bỏ vào 1 chiếc hộp giấy bìa cứng. Đến ngày 16-11, Linh mang chiếc hộp này tới 1 bệnh viện ở TP Yatsushiro và nói với các nhân viên y tế rằng cô tự sinh con tại nhà nhưng 2 đứa bé bị chết lưu. Cô không tiết lộ cha của 2 đứa trẻ là ai. 

Trong phiên tòa, các công tố viên khẳng định người phụ nữ "đã vứt bỏ 2 thi thể để che giấu việc mang thai và sinh con". Tuy nhiên, bị cáo và nhóm luật sư bào chữa tranh luận rằng Linh đã "giữ chúng lại với ý định chôn cất chứ không hỏa táng, một điều thường thấy ở Việt Nam, sau khi hồi phục sức khỏe". Vấn đề về hành động của bị cáo bị xếp vào loại “vứt bỏ” hay “bảo vệ an toàn” được mang ra tranh luận tại phiên tòa.

Nhật Bản: Tranh cãi quanh án tù vì vứt bỏ xác con của thực tập sinh Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Hiroki Ishiguro (trái), luật sư bào chữa chính cho bị cáo Le Thi Thuy Linh. Ảnh: Mainichi

Theo lời thẩm phán Takao Sugihara, một hành vi được coi là tội bỏ xác trong trường hợp thi thể bị che giấu hoặc vứt bỏ theo cách "xúc phạm tình cảm tín ngưỡng chung của công chúng". Thẩm phán Sugihara nói hành động của bị cáo là "chuẩn bị cho việc chôn cất cá nhân trong khi che giấu thai chết lưu với những người xung quanh và rõ ràng là điều này xúc phạm tình cảm tín ngưỡng chung".

Thẩm phán cũng nêu ra các yếu tố như bị cáo nằm trong độ tuổi có khả năng đưa ra phán quyết hợp lý cùng kinh nghiệm sống ở Nhật Bản hơn 2 năm và xác định rằng cô đã cố tình bỏ xác.

Sau phán quyết, bị cáo Linh nói: "Tôi vô cùng thất vọng khi không được công nhận vô tội. Tôi không vứt bỏ hay giấu xác con mình. Tôi không thể chấp nhận phán quyết này". 

Ngày 21-7, luật sư của Linh cho biết cô sẽ kháng cáo và khẳng định mình không phạm tội.

Bảo Hạnh