Tàu khu trục chở trực thăng Izumo là một ví dụ rõ ràng về việc Nhật Bản mở rộng khả năng quân sự để hoạt động ở nước ngoài.

Với thủy thủ đoàn 470 người, Izumo có kích cỡ lớn như các tàu sân bay của Hải quân Nhật tham chiến với Mỹ tại Thái Bình Dương thời Thế chiến thứ 2. Tàu có trọng tải 19.500 tấn, dài 248 m, rộng 38 m, có khả năng chở theo tới 14 trực thăng chống ngầm (cho phép 5 trực thăng cất cánh và hạ cánh trên tàu cùng lúc).

http://i.huffpost.com/gadgets/slideshows/412762/slide_412762_5212900_free.jpg

Izumo có kích cỡ lớn như các tàu sân bay của Nhật tham chiến với Mỹ tại Thái Bình Dương.

Ảnh: JIJI

Izumo trị giá khoảng 120 tỉ yen (tức 1 tỉ USD). Đặt tại căn cứ hải quân ở TP Yokosuka, gần Tokyo và cũng là cảng của nhóm tàu sân bay thuộc Hạm đội số 7 (Mỹ), Izumo sẽ gia nhập cùng 2 tàu khu trục chở trực thăng đang làm nhiệm vụ tại đó.

Mặc dù có cùng thiết kế với tàu sân bay tấn công đổ bộ của hải quân Mỹ nhưng Izumo có công năng như một tàu khu trục chở trực thăng, giúp Nhật Bản vẫn nằm trong giới hạn hiến pháp - vốn cấm sử dụng vũ khí để tiến hành chiến tranh, vì khả năng tác chiến cao nên các tàu sân bay bị liệt vào vũ khí tấn công.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani phát biểu trong lễ bàn giao tại nhà máy đóng tàu Nhật Bản United Marine ở Yokohama: “Tàu Izumo có thể phục vụ nhiều vai trò khác nhau như tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, cứu trợ thảm hoạ quốc tế và viện trợ”. Ngoài ra, theo ông Nakatani, chiếc tàu giúp nâng cao khả năng chống tàu ngầm của Tokyo.

http://i.huffpost.com/gadgets/slideshows/412762/slide_412762_5212904_free.jpg
Izumo có công năng như một tàu khu trục chở trực thăng. Ảnh: JIJI

Để tăng cường khả năng phòng thủ, Nhật Bản cũng đang bổ sung máy bay tuần tra tầm xa và máy bay vận tải quân sự. Nước này mua máy đấu chiến đấu F-35 của hãng Lockheed Martin, xe tấn công đổ bộ và máy bay Osprey của hãng Boeing.

Izumo không có máy phóng cần thiết để phóng các máy bay chiến đấu có cánh cố định nhưng biến thể cất hạ cánh thẳng đứng (VTOL) của F-35 có thể cất cánh từ boong tàu Izumo.

H.Bình (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)