Phương tiện truyền thông địa phương cho biết 2 người Trung Quốc nói trên bị bắt giữ trong các vụ riêng biệt vào tháng 4 và tháng 7 năm nay nhưng danh tính không được tiết lộ.

Một trong 2 nghi phạm hiện đang sống với vợ con ở Nhật Bản.

Tiến sĩ Masahiko Hayashi, chủ tịch Hiệp hội cây mọng nước Nhật Bản, cho biết: “Tính từ tháng 8-2015, đã có 18 vụ ăn cắp cây mọng nước. Những vụ bắt giữ thời gian qua cho thấy rằng các băng nhóm tội phạm có tổ chức của Trung Quốc đóng ở Nhật Bản đứng đằng sau những vụ trộm cắp đó. Những mẫu vật tốt nhất bị đánh cắp có giá khoảng 1 triệu yen (khoảng 221,6 triệu đồng) tại Nhật nhưng con số này có thể cao hơn 3-4 lần nếu được bán ở Trung Quốc”.

Ông Hayashi chắc chắn rằng “những cây bị đánh cắp bị đưa tới Trung Quốc, nơi nó được trồng khá phổ biến”.

Tính từ tháng 8-2015, đã có 18 vụ ăn cắp cây mọng nước ở Nhật. Ảnh: SCMP

Trong một vụ ở thủ đô Tokyo, 1.600 cây bị lấy cắp chỉ trong một đêm. Ở một vụ khác, camera an ninh ghi hình được một người đàn ông nhổ trộm hàng chục cây mọng nước.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình quốc gia NHK, một nhà làm vườn có bộ sưu tập cây mọng nước lớn bị mất cắp hồi tháng 1 kể rằng một người phụ nữ Trung Quốc đã ghé khu vườn không lâu trước khi vụ trộm cắp xảy ra. Ông này kể rằng người phụ nữ chụp khá nhiều ảnh những cây mọng nước của ông. Sau đó, hình ảnh này xuất hiện trên một ứng dụng với dòng mô tả “hàng sẵn sàng được giao".

Để đối phó sự bùng phát của nạn trộm cắp nói trên, ông Hayashi khuyên các nhà vườn “cần phải rất cẩn thận" với các bộ sưu tập của mình, và có nhiều biện pháp đề phòng, như lắp đặt camera trong nhà kính.

H.Bình (Theo SCMP)