Áp lực xây dựng một bộ luật mới cấm nước ngoài và các công ty ngoại quốc mua đất đai gần những căn cứ quân sự ngày càng gia tăng sau khi một công ty Hàn Quốc mua lô đất gần căn cứ Lực lượng Tự vệ Hàng hải trên đảo Tsushima thuộc tỉnh Nagasaki, miền Nam Nhật Bản. Hòn đảo này là một căn cứ phòng thủ hải quân chiến lược đối với quân đội Nhật Bản, nằm cách khu vực bờ biển của Hàn Quốc 50 km và chỉ mất 90 phút đi phà. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời các chuyên gia nhận định động thái nêu trên “quá chậm trễ và chắc chắn ảnh hưởng tới quan hệ của Nhật Bản với các nước khác”.
Một ủy ban đặc biệt thuộc Đảng Dân chủ Tự do đang nghiên cứu việc cấm bán các khu đất “nhạy cảm” cho nước ngoài Ảnh: EPA

Mọi giao dịch mua bán đất đai thường có mục đích thương mại đơn thuần nhưng không gì bảo đảm điều đó. “Tôi hy vọng các nước sẽ không coi hành động của Nhật Bản là đi theo chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa bảo hộ hay bài ngoại. Đây chỉ là nỗ lực bảo đảm mục đích sử dụng đất đai hợp pháp” - GS Go Ito, Khoa Quan hệ quốc tế Trường ĐH Meiji ở Tokyo, nói. Giáo sư cũng cho biết các công ty Nhật Bản không thể mua những lô đất nằm sát với những cơ sở quân sự của Trung Quốc.

Huệ Bình