Nhật đòi Trung Quốc bồi thường thiệt hại do biểu tình

Tin mới

20/09/2012 20:48

(NLĐO)- Ngày 20-9, Chính phủ Nhật tuyên bố sẽ yêu cầu Bắc Kinh đền bù thiệt hại do những người biểu tình phản đối việc Nhật quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp gây ra.

Người Trung Quốc biểu tình chống Nhật. Ảnh: AP


Theo một công ty bảo hiểm Nhật Bản, thiệt hại ở các cơ quan ngoại giao nước này do người biểu tình Trung Quốc chống Nhật gây ra lên tới hàng chục tỉ yên.

Chủ tịch Hiệp hội bảo hiểm của Nhật Bản, ông Yasuyoshi Karasawa cho hay: “Những người biểu tình đã gây ra thiệt hạ đáng kể về vật chất. Đây là một tình huống đáng tiếc, ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc”.

Theo ông Karasawa, sau khi xem xét tình hình một cách thận trọng, ông muốn Chính phủ Trung Quốc bồi thường một phần thiệt hại do người biểu tình gây ra.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Fujimura cũng tuyên bố: “Chúng tôi dự định yêu cầu phía Trung Quốc đền bù những thiệt hại đối với sứ quán và lãnh sự quán của chúng tôi thông qua các kênh pháp lý”.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 20-9, cảnh sát biển Nhật Bản cho biết đã phát hiện 10 tàu tuần tra Trung Quốc trên vùng biển gần quần đảo Senkaku cùng với một số tàu thuyền đi vào vùng “tiếp giáp lãnh hải”.
Linh San (Theo Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI