Thông tin trên dược hãng tin RT đăng tải.

Chiếm đa số tại Thượng viện, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thúc đẩy dự luật gây tranh cãi nói trên trong bối cảnh nước láng giềng Trung Quốc ráo riết đẩy mạnh quân sự và căng thẳng gia tăng tại biển Đông.

Cuộc họp thượng viện Nhật Bản hôm nay, 17-9 đã nổ ra một cảnh tượng khó tin khi các nghị sĩ bất ngờ ẩu đả.

Việc các nhà lập pháp "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" như vậy là cảnh tượng hiếm thấy ở một quốc hội khá trầm lặng như Nhật Bản. Đây là lần hiếm hoi người ta chứng kiến các thành viên đối lập và liên minh cầm quyền xô đẩy nhau kịch liệt, còn lãnh đạo Ủy ban Đặc biệt về An ninh của Thượng viện thì bị vây kín.


Các nhà lập pháp đối lập vây quanh ông Masahisa Sato, Phó Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về An ninh của Thượng viện Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Các nhà lập pháp đối lập vây quanh ông Masahisa Sato, Phó Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt về An ninh của Thượng viện Nhật Bản. Ảnh: Reuters

 

Sau cuộc ẩu đả, Nghị sĩ đối lập Tetsuro Fukuyama có bài phát biểu nhiều cảm xúc nói vể việc tại sao đảng của ông lại chủ trương hoãn dự luật gây tranh cãi này.

Đảng cầm quyền có lắng nghe nguyện vọng của công chúng không? Quý vị có thể làm gì cũng được vì quý vị chiếm đa số. Có phải quý vị nghĩ như vậy?” – ông Fukuyama nói gần như khóc.

Căng thẳng dâng cao sau khi cuộc bỏ phiếu cho dự luật nói trên bị hoãn lại đêm 16-9 khi các nhà lập pháp đối lập phong tỏa lối ra vào tòa nhà quốc hội và tập trung tại hành lang để phản đối.

Đỗ Quyên (Theo RT)