Hôm 1-6, Tướng Vương Quán Trung, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc khiến không ít các lãnh đạo và học giả uy tín tham gia Đối thoại Shangri-La ở Singapore bất ngờ khi to tiếng tuyên bố rằng phát biểu của Thủ tướng Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel là “không thể chấp nhận được”.

Một số chuyên gia cho rằng khó có thể giải thích được tại sao phía Trung Quốc lại tỏ ra cộc cằn đến như vậy. Sáng nay, chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga nói với các phóng viên tại Tokyo: “Chúng tôi tin rằng quan chức Trung Quốc đưa ra tuyên bố dựa trên những điều sai trái. Ông ta đã bôi nhọ đất nước chúng tôi”.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters

Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters

Theo lời ông Suga, phái đoàn Nhật dự Đối thoại Shangri-La hôm qua đã ngay lập tức phản đối mạnh mẽ phát biểu của tướng Vương Quán Trung.

Chuyên gia Christian Le Miere của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), đơn vị tổ chức Đối thoại Shangri-La nhận định phản ứng khó tin đó từ phía Bắc Kinh “có lẽ vì họ (Trung Quốc) bị phê phán quá nhiều tại cuộc đối thoại lần này”.

Hôm 30-5, Thủ tướng Abe phát biểu khai mạc diễn đàn an ninh uy tín bậc nhất trong khu vực này với hơn 1 lần nhấn mạnh sự cần thiết đối với tất cả các nước trong việc tôn trọng luật pháp quốc tế. Giới quan sát cho rằng đó là cách ông Abe thể hiện sự chỉ trích đối với quan điểm quân sự hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông. Một ngày sau đó, Trung Quốc tiếp tục muối mặt trước những chỉ trích thẳng thừng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ông chủ Lầu Năm Góc cảnh báo Trung Quốc “thực hiện các hành động gây bất ổn” đối với Philippines và Việt Nam.

Đỗ Quyên (Theo Economictime)