xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhật lên án vụ xé cờ ở Trung Quốc

HOÀNG PHƯƠNG

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda gửi thư cho Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào

Trung Quốc hôm 28-8 nói rất lấy làm tiếc và đang “nghiêm túc” điều tra vụ xe đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh bị chặn lại và quốc kỳ trên xe bị xé rách.  Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ nước này luôn tuân thủ Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao trong việc bảo vệ sự an toàn của các đại sứ quán và nhân viên ngoại giao nước ngoài.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba gọi hành động trên là “đáng lên án” và  yêu cầu Bắc Kinh có những biện pháp ngăn chặn sự tái diễn của những vụ việc tương tự. Ông Gemba cũng thúc giục nhà chức trách Trung Quốc tiến hành điều tra hình sự vụ việc.
img
Ảnh chụp lại từ đoạn video mới công bố cho thấy tàu tuần tra của Nhật Bản (phải) đi gần tàu chở các nhà hoạt động Trung Quốc hôm 15-8
.Ảnh: REUTERS

Những phản ứng trên được đưa ra một ngày sau khi Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh cho biết chiếc ô tô chở đại sứ Uichiro Niwa đã bị 2 ô tô khác chặn lại khi đang trên đường trở về đại sứ quán. Một người đàn ông xông ra từ một trong 2 chiếc xe và xé rách quốc kỳ Nhật Bản cắm trên xe chở đại sứ.

Cũng trong ngày 28-8, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Tsuyoshi Yamaguchi lên đường đến Bắc Kinh để trao cho Chủ tịch Hồ Cẩm Đào lá thư của Thủ tướng Yoshihiko Noda. Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết lá thư của Thủ tướng Noda kêu gọi phát triển ổn định mối quan hệ song phương với một góc nhìn rộng hơn. Đài NHK dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết lá thư còn bày tỏ quan ngại về sự cố chống Nhật gần đây nhưng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm sự đối thoại bình tĩnh và thúc đẩy quan hệ chiến lược, cùng có lợi. Nhật Bản và Trung Quốc sẽ kỷ niệm 40 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào tháng 9 tới.
Theo hãng tin AP, đây được xem là một động thái nhằm giảm bớt căng thẳng trong quan hệ Nhật – Trung bởi vụ quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư đang thuộc quyền kiểm soát của Tokyo. Căng thẳng leo thang sau vụ Nhật Bản bắt giữ 14 nhà hoạt động Trung Quốc đặt chân lên quần đảo nói trên vào ngày 15-8 và sau đó đã phóng thích họ. Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản hôm 27-8 đã công bố một đoạn video đã qua chỉnh sửa cho thấy vụ va chạm giữa họ và những nhà hoạt động Trung Quốc nói trên ở gần Senkaku. Đoạn video dài 30 phút nói trên cho thấy cảnh tàu tuần tra Nhật Bản phun vòi rồng về phía tàu Trung Quốc trong lúc các nhà hoạt động Trung Quốc ném gạch về phía lực lượng này.

Năm người thiệt mạng và 10 người mất tích khi 2 tàu cá Trung Quốc bị lật gần đảo Jeju của Hàn Quốc trong điều kiện sóng to gió lớn do bão Bolaven gây ra. Theo hãng tin BBC, 2 tàu trên chở tổng cộng 33 ngư dân, trong đó 12 người được Lực lượng Phòng vệ bờ biển Hàn Quốc cứu và 6 người bơi được vào bờ. Công việc tìm kiếm những người mất tích đang được tiến hành.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo