Sau khi được công bố trong buổi lễ thường niên tại ngôi đền cổ Kiyomizu ở TP Kyoto ngày 12-12, từ của năm nói trên được sư trụ trì Seihan Mori viết bằng bút lông thư pháp khổng lồ trên giấy washi truyền thống.

Nhật Bản hứng chịu cả mưa bão, lũ lụt, động đất và nắng nóng trong năm 2018, khiến tăng trưởng kinh tế giảm 1,2% trong quý III vừa qua. Lũ lụt hoành hành trên khắp nước Nhật vào tháng 7 cướp đi sinh mạng của gần 200 người và khiến gần 9 triệu người tại 23 tỉnh phải sơ tán. Cùng tháng, ít nhất 65 người thiệt mạng trong đợt nắng nóng cao điểm và hơn 22.000 người nhập viện. Cơn bão Jebi đổ bộ vào phía Tây Nhật Bản với sức gió lên tới 172 km/giờ là cơn bão mạnh nhất ở nước này trong 25 năm qua. Động đất mạnh cấp độ 6,7 tấn công hòn đảo phía Bắc Hokkaido, gây lở đất nghiêm trọng. Bên cạnh đó, đất nước hoa anh đào cũng rúng động vì các "nhân tai" như đánh cắp tiền ảo hay hành vi quấy rối của các huấn luyện viên trong lĩnh vực thể thao…

Theo Japan Times, từ "thảm họa" dẫn đầu cuộc bầu chọn ký tự của năm nay, với 20.858 ý kiến ủng hộ. Sự kiện thường niên này được Quỹ Kiểm tra Năng lực Hán tự (Kanji) ở Kyoto tổ chức từ năm 1995.

Nhật ngán thảm họa, thế giới lo độc hại - Ảnh 1.

Sư trụ trì Seihan Mori của đền Kiyomizu viết thư pháp ký tự “thảm họa” - từ của năm 2018 Ảnh: ASAHI

Trong khi đó, Oxford Dictionaries, nhà xuất bản uy tín của Anh công bố một từ khác nhưng cũng không kém phần u ám để phản ánh năm 2018. Theo đó, từ "độc hại" được chọn với lý do: phạm vi sử dụng sâu rộng!

Từ của năm được chọn ra từ một chương trình nghiên cứu ngôn ngữ quy mô lớn của Oxford Dictionaries, trong đó thu thập khoảng 150 triệu từ tiếng Anh trên các ấn phẩm mạng mỗi tháng. Theo lý giải của nhà xuất bản, nghiên cứu của họ cho thấy trong năm nay, con người dùng từ "độc hại" nhiều hơn bao giờ hết để mô tả rất nhiều khía cạnh của sự vật, tình huống, lo ngại và sự kiện.

"Sử dụng theo nghĩa đen để nói về chất độc, từ này không ngừng xuất hiện trong các thảo luận về sức khỏe cộng đồng và môi trường sống" - Oxford Dictionaries cho hay, trong đó nhấn mạnh gần đây nhiều thảo luận gia tăng xung quanh vấn đề "nhựa độc hại". Với nghĩa bóng, từ "độc hại" cũng được nhiều người nhắc tới để mô tả môi trường làm việc, trường học, văn hóa, các mối quan hệ và áp lực. 

Thu Hằng