Phát biểu tại câu lạc bộ Nhà báo nước ngoài ở Tokyo ngày 29-5, ông Ishihara cho rằng tham vọng chiếm quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) chỉ là một bước trong quá trình kiểm soát toàn bộ Thái Bình Dương của Bắc Kinh.
“Người Trung Quốc từng tuyên bố sẽ có những biện pháp mạnh tay để phá vỡ sự kiểm soát của Nhật đối với Senkaku, bao gồm cách phái nhiều tàu đến đây. Nói cách khác, họ đang đột nhập vào nhà người khác” – ông Ishihara ví von trước 222 nhà báo nước ngoài.

Ông Ishihara tại buổi gặp gỡ câu lạc bộ Nhà báo nước ngoài ở Tokyo ngày 29-5. Ảnh: Asahi
 
Nổi tiếng là người theo chủ nghĩa dân tộc, ông Ishihara từng phát biểu nhiều câu khiêu khích, chủ yếu nhắm vào Trung Quốc, trong sự nghiệp chính trị của mình. Tháng 4 vừa qua, ông phát động chiến dịch quyên tiền để mua 3 trong số 5 hòn đảo không có người ở thuộc quần đảo Senkaku. Chiến dịch nhận được sự ủng hộ của công luận, tính đến ngày 28-5 đã thu được khoảng 951 triệu yen (12 triệu USD) từ 67.000 người đóng góp.
Vị thị trưởng 79 tuổi chỉ trích chính phủ chưa cố hết sức bảo vệ Senkaku khỏi Trung Quốc, đồng thời cho rằng Tokyo và Washington đã nhượng bộ Bắc Kinh quá nhiều do “cả tin Trung Quốc sẽ là thị trường tiềm năng khổng lồ”.
“Bắc Kinh không ngừng thể hiện tham vọng khống chế Thái Bình Dương. Chiếm Senkaku là một phần của kế hoạch đó. Chúng ta phải khóa cửa nhà Nhật Bản cẩn thận hơn nữa một khi họ đã bộc lộ rõ ràng ý đồ thâm nhập và đánh cắp đồ đạc” – ông Ishihara nhấn mạnh.
Trong khi xác định Trung Quốc là đối thủ nguy hiểm, ông Ishihara cũng nghi ngờ luôn đồng minh thân cận là Mỹ. “Khi bàn về Senkaku, tôi khẳng định Mỹ không đáng tin cậy” – ông nói.
Quần đảo Senkaku nằm cách Tokyo khoảng 2.000 km, rất giàu hải sản và các nguồn năng lượng. Senkaku đang thuộc quyền sở hữu của gia tộc Kurihara, những người đã mua chúng nhiều thập kỷ trước đây. Ông Ishihara không tiết lộ giá trị ước tính của quần đảo, chỉ nói “không đắt lắm”.
Senkaku trở thành điểm nóng tranh chấp kể từ cuối năm 2010 khi Nhật Bản bắt một thuyền trưởng Trung Quốc đã lái tàu cá đâm 2 tàu tuần tra Nhật.
Bằng Vy (Theo Asahi, Wall Street Journal)