Nhật sẽ "viện trợ" tàu tuần tra cho Philippines

Tin mới

23/07/2013 22:49

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét kế hoạch cung cấp tàu tuần tra cho Philippines bằng nguồn viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Tokyo.

Thông tin trên do hãng tin Jiji Press dẫn các nguồn tin cho biết hôm 22-7. Động thái này nhằm giúp Philippines cải thiện năng lực của lực lượng tuần duyên Manila, đồng thời được xem là một lời cảnh báo cho Trung Quốc vốn đang gia tăng sự hiện diện trên biển.
 
Tàu tuần duyên Nhật Bản (trên) kèm sát tàu hải giám Trung Quốc ở gần Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: AP

Trong bối cảnh tình hình biển đảo vẫn còn rối ren, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên kế hoạch hội đàm với Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 27-7 nhân chuyến công du 3 nước Đông Nam Á (gồm Malaysia, Singapore và Philippines), dự kiến bắt đầu ngày 25-7. Theo các nguồn tin, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Philippines sẽ bàn thảo việc đẩy nhanh tiến độ kế hoạch Tokyo cung cấp tàu tuần tra cho Manila trong cuộc gặp gỡ nói trên.

Trước đây, vào tháng 9-2011, khi ông Aquino đến thăm Nhật Bản, hai nước đã nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh hàng hải, bao gồm kế hoạch nâng cao năng lực của cảnh sát biển Philippines. Sau một yêu cầu chính thức từ Philippines, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tiến hành khảo sát thực địa và đồng ý cung cấp 10 tàu tuần tra mới trị giá khoảng 150,77 triệu USD. Ngoài ra, tại cuộc gặp vào cuối tuần này, lãnh đạo Nhật Bản và Philippines cũng sẽ tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế.

Lo ngại trước cuộc biểu tình chống Trung Quốc rộng khắp trên toàn cầu của người dân Philippines vào ngày 24-7, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines thông báo đóng cửa văn phòng cấp visa ở Manila trong ngày hôm đó. Theo thông báo được đăng tải trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines, “Văn phòng Visa thuộc bộ phận lãnh sự, Đại sứ quán Trung Quốc sẽ đóng cửa trong ngày 24-7 vì các lý do an ninh”.

Tân Hoa Xã đưa tin cuộc biểu tình sẽ diễn ra bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc, ước tính khoảng 5.000 người tham gia. Trước đó, chính phủ Philippines nhấn mạnh rằng họ sẽ không can thiệp vào các cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Bộ Ngoại giao của Philippines cho rằng người dân Philippines có quyền bày tỏ ý kiến một cách tự do và hòa bình.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI