Theo đó, Tokyo sẽ mở rộng 3 mặt trận đấu tranh với Trung Quốc về ADIZ bao gồm Đài Loan, tuyến đường thủy Miyako và tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong vòng 10-15 năm tới.


Máy bay chiến đấu F-15J của Nhật Bản. Ảnh: CNS


Tờ Sankei Shimbun (trụ sở tại Tokyo) cho biết tham gia hội nghị có các lãnh đạo cao cấp của đơn vị Phòng không phía Bắc Nhật Bản, lực lượng Phòng không trung ương, Quân chủng Phòng không phía Nam và sư đoàn Không quân hỗn hợp Tây Nam đóng tại Yokota.

Theo Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF), từ đầu năm đến nay, máy bay chiến đấu F-15J của đơn vị này đã tiến hành tập trận để kiểm tra khả năng phòng thủ của các hệ thống radar Trung Quốc. JASDF đưa ra kết luận kết luận hệ thống radar trên có thể phát hiện sự chuyển động của máy bay ở một độ cao nhất định.

Hệ thống radar Nhật Bản ở quận Kyoto có tầm bao phủ toàn bộ không phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong khu vực tranh chấp, bao gồm cả tuyến đường thủy Miyako, qua đó chiếm lợi thế trước cuộc xung đột với Bắc Kinh thời gian tới.

Nhận thấy lợi thế này có thể sẽ bị mất nếu quần đảo tranh chấp rơi vào tay Trung Quốc, cuộc họp đã soạn ra 3 kịch bản cho cuộc chiến.


Thứ nhất là kiểm tra khả năng Trung Quốc chỉ có thể tấn công vào quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà không ra ngoài các khu vực khác. Thứ hai là Trung Quốc tấn công đồng thời vào quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và tuyến đường thủy Miyako. Thứ ba, cả 2 mục tiêu trên cùng với Đài Loan đều là các mục tiêu tiềm năng.

Cuộc họp kết thúc trong căng thẳng trước dự đoán xung đột giữa các máy bay quân sự của 2 nước sẽ tăng lên trong tương lai, khi Bắc Kinh gửi máy bay chiến đấu thường xuyên tuần tra khu vực ADIZ.


P.Nghĩa (Theo Wantchinatimes)