Nhật: Tự tử sau thảm họa hạt nhân được bồi thường

Tin mới

26/08/2014 21:11

Một tòa án cấp quận ở tỉnh Fukushima - Nhật Bản ngày 26-8 buộc Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) phải chịu trách nhiệm đối với vụ tự tử của một phụ nữ sau thảm họa hạt nhân tháng 3-2011 và phải bồi thường cho gia đình bà 600.000 USD.

Đó là phán quyết đầu tiên liên quan đến một vụ tự tử do ảnh hưởng của thảm họa hạt nhân. Vợ của ông Mikio Watanabe là bà Hamako, 58 tuổi, đổ xăng lên người và tự thiêu hôm 1-7-2011 sau một thời gian mắc bệnh trầm cảm. Người chồng và 3 người thân của bà Hamako nộp đơn kiện đòi TEPCO bồi thường 91 triệu yen.

 

Ông Mikio Watanabe cầm di ảnh vợ bước vào tòa án Fukushima ngày 26-8 Ảnh: REUTERS

Ông Mikio Watanabe cầm di ảnh vợ bước vào tòa án Fukushima ngày 26-8

Ảnh: REUTERS

 

Chánh án Naoyuki Shiomi cho biết nỗi đau đớn về tinh thần của bà Hamako “rất nặng nề”, bà bi quan trước cảnh sống sơ tán và một tương lai bất định. Thừa nhận thảm họa hạt nhân để lại gánh nặng tâm lý nghiêm trọng song TEPCO lưu ý có thể còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến bà Hamako, như bà bị khó ngủ từ trước thảm họa và có uống thuốc.

Ông Watanabe nói rằng “rất hạnh phúc” vì tòa án thấu hiểu cuộc đấu tranh của gia đình mình trong khi luật sư bên nguyên đơn xem đây là “chiến thắng hoàn toàn”, là bước đi tiên phong trong vấn đề bồi thường thiệt hại hạt nhân.

Trước đây, truyền thông địa phương đưa tin TEPCO từng đồng ý bồi thường cho gia đình một nông dân 64 tuổi tự tử vào ngày 24-3-2011 thông qua thỏa thuận bên ngoài tòa án.

Thời gian qua, TEPCO đã giải quyết một số yêu cầu liên quan đến các nạn nhân tự tử nhưng từ chối cung cấp chi tiết số lượng cũng như số tiền bồi thường. Theo hãng tin Kyodo, hiện vẫn còn 125.000 cư dân Fukushima sống sơ tán.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI