Nhật tuyên chiến với hình xăm

Tin mới

09/08/2012 11:18

(NLĐO) – Các sinh viên ở thành phố Osaka – Nhật buộc phải xóa mọi hình xăm nếu muốn trở thành công chức.

Quy định này được đưa ra nhằm ngăn chặn thành viên của các băng nhóm tội phạm có tổ chức vào làm việc trong cơ quan nhà nước. Theo đó, Thị trưởng thành phố Osaka Toru Hashimoto yêu cầu phải kiểm tra hình xăm của các ứng viên. Ngoài ra, các công chức tại Osaka cũng được yêu cầu điền đầy đủ vào bản điều tra về quan điểm chính trị và tư cách.
 

Osaka kiểm tra hình xăm để ngăn chặn tội phạm vào làm việc trong các cơ quan nhà nước (Ảnh: RUSSIA TODAY)
 
Quy định mới khiến rất nhiều viên chức nhà nước giận dữ. Họ cho rằng mình bị sỉ nhục khi bị kiểm tra cơ thể để tìm hình xăm. Các công chức cho biết việc kiểm tra và các câu hỏi điều tra đã khiến họ căng thẳng và vi phạm hiến pháp. 55 nhân viên và cựu quan chức địa phương đang dọa kiện thành phố để đòi bồi thường 18 triệu yen. 
 
Những người đi xóa hình xăm tăng mạnh từ sau lệnh cấm trên. Tuy nhiên, quy trình loại bỏ hình xăm khá tốn kém. Tùy thuộc vào kích thước, việc xóa hình xăm dao động từ 1.300 đến 2.500 USD. Một bác sĩ phẫu thuật chuyên xóa hình xăm cho biết: “Trước đây mỗi ngày chỉ khoảng 5-6 người xóa hình xăm. Giờ con số tăng lên 10, đôi khi 30 người/ngày”.
 
Ở Nhật, hình xăm thường liên quan đến nhóm mafia Yakuza và không phổ biến đối với dân thường. Theo báo Economist, người xăm hình thường không được đến các bể bơi công cộng, một số câu lạc bộ thể thao và khu nghỉ dưỡng.
H.Bình (Theo Russia Today, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI