Nhật - Úc đạt thỏa thuận thương mại tự do

Tin mới

08/04/2014 10:35

(NLĐO) - Hôm 7-4 Thủ tướng Úc Tony Abbott và người đồng cấp Nhật Bản, Shinzo Abe đã đạt được thỏa thuận thương mại tự do (FTA) hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế 2 nước.

Phát biểu trong chuyến thăm Nhật Bản, Thủ tướng Úc Tony Abbott gọi đây là một hiệp ước mang tính lịch sử. Ông nói: “Đây là lần đầu tiên Nhật Bản đàm phán thỏa thuận hợp tác kinh tế toàn diện tự do thương mại với một nền kinh tế lớn sở hữu ngành nông nghiệp phát triển cao. Thỏa thuận thương mại tự do này là một cơ hội tốt cho Úc, cho Nhật, khu vực và cả thế giới ”. Ông Abbott nhận định đây là thế kỷ của châu Á: "Châu Á càng phát triển thì thế giới sẽ càng tốt lên".

 

 

Thủ tướng Úc Tony Abbott và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AP
Thủ tướng Úc Tony Abbott và người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AP

 

Thỏa thuận, đạt được sau 7 năm đàm phán, dự kiến ​​sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay khi Thủ tướng Nhật Bản sang thăm Úc.

Theo thỏa thuận, Nhật Bản và Úc sẽ giảm thuế nhập khẩu cho đối tác trong các sản phẩm chủ chốt. Nhật sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu thịt bò từ Úc trong khi Canberra đồng ý hạ mức thuế nhập khẩu các mặt hàng xe ôtô, điện tử và thiết bị gia dụng của Tokyo.Theo thông tin chi tiết từ Bộ Thương mại Úc, Nhật Bản sẽ hạ thuế nhập khẩu thịt bò Úc đến mức tối đa trong năm đầu ký kết thỏa thuận. Ngoài ra, Tokyo sẽ giảm dần thuế đối với  rượu vang, hải sản, mật ong, nhiều loại trái cây, rau và các loại hạt nhập khẩu từ Úc. Nhật Bản là đối tác thương mại lớn thứ hai của Úc sau Trung Quốc, đồng thời cũng là nước nhập khẩu thịt bò lớn nhất của Úc. Trong năm 2012, tới 60% lượng thịt bò nhập khẩu của Nhật Bản là từ Úc.

Các cuộc đàm phán về một hiệp ước FTA song phương giữa Nhật Bản và Úc đã từng bị đình trệ do những bất đồng về mức thuế của Nhật Bản đánh vào sản phẩm thịt bò. Hai bên đặt mục tiêu sẽ ký kết được một hiệp ước FTA vào mùa hè này và áp dụng chính thức vào cuối năm 2015. Theo dự kiến, trong ngày 8-4, Thủ tướng Úc sẽ ký FTA với Hàn Quốc sau 4 năm đàm phán. Sau chuyến công du Seoul, ông Abbott sẽ tới thăm Trung Quốc.

 

Xuân Mai (Theo BBC, Japan Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI