Khi đến thăm một phòng nghiên cứu y sinh học tại TP Cambridge - Anh hôm 2-2, ông Chris Christie, Thống đốc bang New Jersey, phát biểu cha mẹ cần có quyền lựa chọn đối với việc tiêm hay không tiêm vắc-xin cho con mình. “Điều này tùy thuộc vào loại vắc-xin và loại bệnh... Không phải bệnh nào cũng đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng” - ông nói. Cùng ngày, thượng nghị sĩ Rand Paul đưa ra quan điểm tương tự: “Tôi đã nghe về chuyện nhiều trẻ em bình thường không may gặp các chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin. Tôi nghĩ cha mẹ nên có tiếng nói quyết định. Đây là vấn đề tự do và sức khỏe công cộng”.

Ông Chris Christie, Thống đốc bang New Jersey, thăm một phòng thí nghiệm ở Cambridge - Anh hôm 2-2 Ảnh: REUTERS
Ông Chris Christie, Thống đốc bang New Jersey, thăm một phòng thí nghiệm ở Cambridge - Anh hôm 2-2 Ảnh: REUTERS

Đây không phải là lần đầu 2 ông Chris Christie và Rand Paul nêu lập trường nói trên nhưng phát biểu lần này mới gây bão dư luận do Mỹ đang có 102 ca nhiễm sởi tại 14 bang. Giới chuyên gia về vắc-xin phản đối mạnh mẽ nhất. Seth Mnookin, giáo sư tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và từng viết sách về cuộc tranh luận về tiêm vắc-xin, gọi những phát biểu trên là “vô trách nhiệm một cách không thể tin được”. Ông Amesh Adalja, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh sức khỏe thuộc Trường ĐH Pittsburgh, đặc biệt lo ngại khi ông Paul - vốn là bác sĩ chuyên khoa mắt - lại có suy nghĩ tiêu cực về vắc-xin. Đi ngược quan điểm 2 chính khách trên còn có Tổng thống Barack Obama. “Cha mẹ nên cho con cái tiêm chủng. Chẳng có lý do nào để không làm điều này” - ông Obama trả lời phỏng vấn kênh NBC News hôm 1-2.

Báo The Washington Post nhận định tranh cãi phần nào cho thấy sự nhạy cảm đang bao trùm hoạt động tiêm chủng tại Mỹ. Những người chống vắc-xin cho rằng có mối liên hệ giữa tiêm chủng và bệnh tự kỷ dù không có bằng chứng khoa học nào. Giới khoa học Mỹ đổ lỗi phe bài vắc-xin tiếp tay cho sự bùng phát của dịch sởi hiện nay khi mà căn bệnh tưởng như đã bị loại bỏ hoàn toàn ở nước này.

Phương Võ