Nữ nhiếp ảnh gia nói trên là Hilda Clayton, 22 tuổi, cùng với 4 binh sĩ của quân đội Afghanistan thiệt mạng vì một quả đạn súng cối phát nổ trong buổi diễn tập báo ảnh ngày 2-7-2013.

Quân đội Mỹ cũng công bố bức ảnh được binh sĩ Afghanistan ghi lại trong buổi diễn tập cùng với Clayton. Anh ta là một trong những người thiệt mạng. Vụ việc xảy ra ở phía Đông tỉnh Laghman – Afghanistan. Những bức ảnh trên được công bố trên tạp chí quân đội Mỹ Military Review.

Nhiếp ảnh gia chộp được khoảnh khắc bị vụ nổ cướp mạng - Ảnh 1.

Bức ảnh của Hilda Clayton ghi lại khoảnh khắc đạn súng cối phát nổ. Ảnh: Hilda Clayton.

Nhiếp ảnh gia chộp được khoảnh khắc bị vụ nổ cướp mạng - Ảnh 2.

Một binh sĩ Afghanistan cũng chụp lại khoảnh khắc này. Anh là 1 trong những người thiệt mạng. Ảnh: US Army

“Cái chết của Clayton là biểu tượng cho việc các nữ quân nhân ngày càng dấn thân vào những tình huống tập luyện và chiến đấu nguy hiểm cùng với các đồng đội nam” – đài BBC ngày 4-5 trích một đoạn trong tạp chí viết về bức ảnh.

Những bức ảnh trên đã được công bố với sự đồng ý của gia đình cô Clayton. Quân đội Mỹ khẳng định: “Clayton không những hỗ trợ thu thập tài liệu nhằm củng cố mối quan hệ Mỹ - Afghanistan mà cô còn chấp nhận rủi ro tham gia vào nỗ lực này”.

Nhiếp ảnh gia chộp được khoảnh khắc bị vụ nổ cướp mạng - Ảnh 3.

Hilda Clayton. Ảnh: Army

Để vinh danh Clayton, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đặt tên cô cho một giải thưởng nhiếp ảnh. Các nhiếp ảnh gia quân đội phải vượt qua bài kiểm tra kỹ thuật và thể lực kéo dài 5 ngày để đoạt giải Spc Hilda Clayton Best Combat Camera.

Nhiếp ảnh gia chộp được khoảnh khắc bị vụ nổ cướp mạng - Ảnh 4.

Một nhiếp ảnh gia quân đội thực hiện bài kiểm tra để nhận giải Spc Hilda Clayton Best Combat Camera. Ảnh: BBC

Cao Lực (Theo BBC)