Đài RFI (Pháp) dẫn một nguồn tin Trung Quốc hôm 30-4 cho biết Mao Tân Vũ - con trai của ông Mao Ngạn Thanh (con trai thứ hai của ông cố Chủ tịch Mao Trạch Đông) - có khả năng là một trong 32 du khách Trung Quốc đã gặp nạn khi chiếc xe buýt rơi khỏi cầu ở tỉnh Hwanghae Bắc - Triều Tiên.

Theo bản tin tiếng Hoa của RFI, thiếu tướng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) Mao Tân Vũ và hầu hết các nạn nhân khác là con của các binh sĩ Trung Quốc từng tham chiến trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Nhiều nhân vật tiếng tăm Trung Quốc thiệt mạng ở Triều Tiên? - Ảnh 1.

Ông Mao Tân Vũ, cháu trai cố Chủ tịch Mao Trạch Đông, từng đến thăm Triều Tiên nhiều lần. Ảnh: EPA

Trong số những người thiệt mạng còn có 4 người Triều Tiên. Theo báo Korea Times, xe buýt gặp nạn hôm 22-4 khi đang trên đường trở về từ nghĩa trang ở huyện Hoechang thuộc tỉnh Nam Pyongan, nơi chôn cất những người lính Trung Quốc tử trận. Con trai cả của ông Mao Trạch Đông là Mao Ngạn Anh được chôn cất tại đây, dẫn đến đồn đoán rằng ông Mao Tân Vũ đi viếng mộ người bác.

Phía Trung Quốc cũng như Triều Tiên chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin liên quan đến ông Mao Tân Vũ, 48 tuổi, người từng là thiếu tướng trẻ nhất của quân đội Trung Quốc vào năm 2009. Tuy cả Bắc Kinh và Bình Nhưỡng giữ im lặng song hành động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un phần nào cho thấy tính chất khác thường của vụ tai nạn.

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) cho hay ông Kim đích thân đến động viên những người sống sót sau vụ tai nạn, tiễn một đoàn tàu hồi hương thi thể các nạn nhân về Bắc Kinh và gửi lời xin lỗi đến Trung Quốc. Danh tính của các nạn nhân Trung Quốc có thể đóng vai trò lớn trong việc thúc đẩy ông Kim đến bệnh viện thăm hỏi, theo suy đoán của báo chí Hàn Quốc.

Nhiều nhân vật tiếng tăm Trung Quốc thiệt mạng ở Triều Tiên? - Ảnh 2.

Ông Kim Jong-un đến thăm nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn xe buýt . Ảnh: KCNA

Cũng theo RFI, chính phủ Trung Quốc đã công khai danh tính của 26 nạn nhân Trung Quốc nhưng chưa tiết lộ tên của những người còn lại.

Một số nguồn tin cho biết trong số nạn nhân không được nêu danh tính có ông Điêu Vĩ Minh, tổng biên tập trang Utopia, là trưởng đoàn của nhóm du khách nói trên. Chuyến du lịch này do Công ty du lịch Spark Travel thuộc trang web Utopia tổ chức.

Trong khi đó, ông Khổng Khánh Đông thuộc Trường ĐH Bắc Kinh gửi lời chia buồn trên mạng Twitter về vụ tai nạn thảm khốc hồi tuần trước nhưng thông tin này đã bị xóa bỏ không lâu sau đó.

Xuân Mai (Theo Korea Times, RFI, Chosun Ilbo)