Diễn biến dịch Covid-19 tại nhiều nước trên thế giới vẫn đang có xu hướng xấu đi giữa lúc chiến dịch tiêm chủng đang được đẩy mạnh.

Tại châu Âu, một số nước như Pháp, Bỉ, Ba Lan hôm 27-3 siết chặt các biện pháp phong tỏa trong bối cảnh số ca Covid-19 mới gia tăng. Chính phủ Pháp cho biết hơn 20 triệu người đang sống trong những vùng có tỉ lệ lây nhiễm cao và không được phép đi xa nhà hơn 10 km trừ khi có lý do cần thiết. Số ca Covid-19 mới hằng ngày ở Pháp đã tăng gần gấp đôi kể từ đầu tháng 3 và mỗi tuần ghi nhận hơn 200.000 ca mới. Theo Reuters, điều đáng lo hơn là số bệnh nhân Covid-19 tại khu chăm sóc tích cực (ICU) đã tăng lên 4.791 người hôm 27-3, con số cao nhất kể từ đầu năm 2021. Diễn biến này làm tăng sức ép lên Tổng thống Emmanuel Macron trong việc ban bố những biện pháp hạn chế mới nhằm ngăn dịch bệnh thêm lây lan.

Trong khi đó, nhiều cơ sở kinh doanh tại Bỉ phải đóng cửa trong 4 tuần kể từ hôm 27-3. Các cửa hàng cung cấp dịch vụ "không thiết yếu" chỉ có thể tiếp khách hàng đã đặt lịch hẹn trước. Cùng ngày, nhà chức trách Ba Lan đã cho đóng cửa nhà trẻ, thẩm mỹ viện, tiệm hớt tóc…

Nước Đức cũng đang chứng kiến số ca Covid-19 tăng mạnh trong những tuần gần đây, một phần do sự hoành hành của biến thể lây nhiễm dễ hơn và động thái nới lỏng một số biện pháp hạn chế. Theo thống kê, số ca Covid-19 mới tại Đức đạt mức 20.472 hôm 27-3.

Ông Helge Braun, Chánh Văn phòng Thủ tướng Đức, hôm 27-3 nhận định với tờ Bild am Sonntag rằng nước này đang ở giai đoạn "nguy hiểm nhất" của đại dịch, đồng thời ủng hộ việc áp đặt lệnh giới nghiêm ban đêm tại những vùng có số ca Covid-19 còn cao. Ông cũng cho rằng Đức phải giảm bớt số ca nhiễm trong vài tuần tới nếu không đối mặt nguy cơ xuất hiện những biến thể mới kháng vắc-xin.

Nhiều nước tiếp tục đau đầu vì Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng bên ngoài một cửa hàng tạp hóa ở TP Quezon - Philippines hôm 28-3 Ảnh: REUTERS

Tình hình Covid-19 cũng không mấy khả quan tại một số nước châu Á. Chính phủ Philippines thông báo siết chặt phong tỏa tại thủ đô Manila và một số tỉnh lân cận từ ngày 29-3 đến ngày 4-4, ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 25 triệu người. Cụ thể, người dân được yêu cầu làm việc ở nhà trừ những công việc thiết yếu. Ngoài ra, phương tiện giao thông công cộng tạm ngưng hoạt động, tụ họp đông người bị cấm, lệnh giới nghiêm ban đêm được thực thi và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu phải đóng cửa.

Chính phủ Philippines hy vọng biện pháp mạnh tay nói trên sẽ giúp giảm được 25% số ca nhiễm mới hằng ngày. Con số này là 9.475 hôm 28-3, theo Bộ Y tế Philippines.

Lệnh giới nghiêm ban đêm cũng bắt đầu được áp đặt tại bang Maharashtra - Ấn Độ hôm 28-3 sau khi số ca Covid-19 mới mỗi ngày vừa tăng lên mức cao kỷ lục kể từ tháng 3-2020. Một số bang khác, như Kerala, Punjab, Karnataka, Gujarat, Tamil Nadu, Haryana, Madhya Pradesh cũng đang chứng kiến số ca Covid-19 mới gia tăng.

Trong khi đó, chính phủ Chile buộc phải thông báo một loạt biện pháp phong tỏa, hạn chế mới ảnh hưởng đến hơn 80% dân số sau khi số ca Covid-19 mới hôm 26-3 tăng lên mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này. Đáng chú ý, Chile hiện chỉ đứng sau Israel và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất về tỉ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 trên đầu người.

Tình hình Covid-19 tại một nước châu Mỹ khác là Brazil thậm chí còn đáng báo động hơn. Số ca Covid-19 mới tại nước này lần đầu tiên vượt mức 100.000 hôm 25-3 trong lúc hơn 310.000 người đã tử vong vì dịch bệnh. Ông Miguel Nicolelis, chuyên gia tại Trường ĐH Duke (Mỹ), dự báo tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Brazil có thể vượt mốc 500.000 vào tháng 7 và con số này sẽ nhiều hơn Mỹ vào cuối năm 2021. 

Hoàng Phương