Nhiều phái đoàn Mỹ đến Cuba tìm cơ hội hợp tác

Tin mới

18/01/2015 23:20

Một nhóm nghị sĩ Mỹ hôm 17-1 (giờ địa phương) bắt đầu chuyến thăm Cuba kéo dài 3 ngày để bàn về việc bình thường hóa quan hệ song phương.

Nhóm nhà lập pháp này, gồm 4 thượng nghị sĩ và 2 hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ, cho biết họ muốn thăm dò cơ hội để hợp tác sâu hơn và khích lệ giới chức Cuba chú ý đến những vấn đề người Mỹ và các thành viên khác của quốc hội Mỹ quan tâm. Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, người dẫn đầu nhóm nghị sĩ, phát biểu: “Tất cả chúng tôi đều đã từng đến Cuba và ủng hộ mạnh mẽ đường lối chính sách mới đối với Cuba”.

 

Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy tiếp xúc với báo giới sau khi đến Havana Ảnh: REUTERS
Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy tiếp xúc với báo giới sau khi đến Havana Ảnh: REUTERS

 

Chuyến thăm trên diễn ra đúng 1 tháng sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đồng ý khôi phục quan hệ ngoại giao song phương. Cuộc hội đàm đầu tiên giữa quan chức 2 nước theo sau quyết định này dự kiến diễn ra ở Havana trong 2 ngày 21 và 22-1. Trước đó, các quy định mới về đi lại và thương mại giữa Mỹ và Cuba bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16-1 như là một phần của thỏa thuận. Theo đài BBC, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của Mỹ có thể được sử dụng ở Cuba và sẽ không hề có giới hạn nào nữa về số tiền công dân Mỹ được phép chi tiêu ở Cuba mỗi ngày. Ngoài ra, công dân Mỹ sẽ được phép đến Cuba vì một số lý do nhất định mà không cần xin giấy phép đặc biệt của chính phủ. Các doanh nghiệp Mỹ cũng được tạo điều kiện để xuất khẩu điện thoại di động, phần mềm đến Cuba và cung cấp dịch vụ internet ở đó.

Trong khi đó, theo kênh Fox News hôm 17-1, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo sẽ dẫn đầu một phái đoàn thương mại đến Cuba trong vài tháng tới. Nữ phát ngôn viên Melissa DeRosa cho biết Thống đốc Cuomo sẽ đề xuất sáng kiến nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào bang New York. Tuy nhiên, chi tiết về chuyến đi nêu trên chưa được tiết lộ.

L.San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI